ใครคือแกนนำไอซิสในลิเบีย ?

1369

แหล่งข่าวความมั่นคงเผยว่า อบู อุมัร อัลชัยชานี แกนนำไอซิสในซีเรียเข้าประเทศลิเบียแล้วหลังจากหลบหนีออกมาจากซีเรีย เป็นขึ้นแท่นเป็นแกนนำไอซิสในเมือง เซิรต์ ลิเบีย

tasnimnewsสำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซียภาคภาษาอาหรับ เผย ในช่วงเวลานี้หลังจากที่ไอซิสได้รับความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องทั้งในอิรักและซีเรีย ก็ได้มีการพูดถึงการหลบหนีของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติในทั้งสองประเทศ(อิรักและซีเรีย)จากตะวันออกอาหรับยังตะวันตกอย่างต่อเนื่อง

หลังจากข่าวคราวการตายของ อบู อุมัร อัลชัยชานี ผ่านไปไม่กี่เดือน เขากลับเป็นที่สนใจอีกครั้งหนึ่ง โดยแหล่งข่าวความมั่นคงเผยถึงการปรากตัวของอบู อุมัร อัลชัยชานี ในเมืองท่าเซิรต์ ลิเบียในฐานะแกนนำของไอซิสในลิเบีย
ตามแหล่งข่าวความมั่นคงเผยว่า มีขบวนติดอาวุธซึ่งเคลื่อนขบวนด้วยรถยนต์ 14 คันมีรถถังหุ้มเกราะคอยคุ้มกัน และได้เข้าสู่เมืองเซิรต์ ลิเบีย ซึ่งในจำนวนนั้นมี อบู อุมัร อัลชัยชานี ร่วมอยู่ด้วย

อบู อุมัร อัลชัยชานี คือใคร ?

Tarkhan Batyrashvyly (อบู อุมัร อัลชัยชานี) เกิดในปี 1986 ในหมู่บ้าน Birk Yanni ใน Bankysy จอร์เจียอันเป็นประเทศเพื่อนบ้านเชเชน ในปี 2006-2007 เข้ารับราชการทหารในกองทัพของจอร์เจีย และในปี 2008 เป็นนักรบผู้กล้าหาญคนหนึ่งของจอร์เจียในสมัยสงครามกับรัสเซีย

ผู้ใกล้ชิดเขาเผยว่า หลังจากที่ได้ร่วมรบในสงครามกับรัสเซียเขาได้รับการเลื่อนยศ แต่แล้วเมื่อเขาได้ล้มป่วยเป็นวัณโรคก็ออกจากกองทัพในปี 2010

เขาถูกจับกุมในปี 2010 ในข้อหาซื้อและสะสมอาวุธและถูกตัดสินจำคุก 3 ปี แต่เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่ดีเขาจึงได้รับการปล่อยตัวออกมาหลังจากจำคุกได้ไม่นาน

อบู อุมัร อัลชัยชานี เป็นหนึ่งในบุคคลคนที่อันตรายที่สุดในโลก เขาเป็นคนที่ดึง “จอห์น ญิฮาดี” ชางอังกฤษ ซึ่งเป็นมือเพชฆาตของไอซิสเข้าร่วมกลุ่ม

หลังจากที่เขาออกจากจอร์เจีย ก็ได้เข้าร่วมขบวนการก่อการร้ายในซีเรีย จากนั้นก็ได้เป็นแกนนำของกลุ่มกบฏและกลุ่มก่อการร้าย “กุตัยบะห์ อัลมุฮาญีรีน” “ ชัยชุล มุฮาญีรีน” และ อันศอร”

ในปี 2013 เป็นหัวหน้าของกลุ่มก่อการร้ายชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจทางภาคเหนือของซีเรีย เช่น ฮัลบ์ ลัตตาเกีย และ อัดลิบ และในปลายปี 2013 เป็นแกนนำของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสประจำภาคเหนือของซีเรียอย่างเป็นทางการเป็นบุคคลหนึ่งที่มีชื่อเสียงในหมู่แกนนำกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ในวันที่ 24 กันยายน 2014 กระทรวงต่างประเทศอเมริกา ได้ขึ้นบัญชีดำเป็นผู้ก่อการร้าย โดยมีค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์

แหล่งข่าวความมั่นคงเผยว่า ในจำนวนบุคคลที่อยู่ในขบวนดังกล่าว มีพลเมืองอังกฤษจำนวนหนึ่งร่วมอยู่ด้วย
ตามรายงานหน่วยข่าวกรองตะวันตกเผยว่า ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในลิเบียมีประมาณ 5500 คน