รถไฟขนสินค้าขบวนแรก “เส้นทางสายไหม จีน – คาซัสถาน –เตริก์เมนิสถาน –อิหร่าน” ได้ถึงปลายทางอิหร่านแล้ว

1095

farsnews  – หลังจากใช้เวลาเดินทางสองสัปดาห์ ในที่สุดรถไฟขนสินค้าของจีนขบวนแรกเดินทางถึงสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านแล้ว ภายใต้โครงการ “เส้นทางสายไหม  จีน – คาซัสถาน –เตริก์เมนิสถาน –อิหร่าน”

ที่นี่ปลายทาง “อาชกาบาต”  เมืองหลวงของเตริก์เมนิสถาน  และหลังจากที่รถไฟขนสินค้าขบวนแรก “เส้นทางสายไหม  จีน – คาซัสถาน –เตริก์เมนิสถาน –อิหร่าน” แล่นออกจากสถานที่ดังกล่าว ก็ได้ถึงสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเป็นที่เรียบร้อยแล้วอันเป็นจุดหมายปลายทาง เมื่อวันพุธที่ 10   ก.พ. ที่ผ่านมา

รถไฟขบวนดังกล่าวได้แล่นออกจากสถานีรถไฟของเมือง “Wu Yi” ในจังหวัด ” เช เจียง” ที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของจีนเมื่อประมาณสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ถึงสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเรียบร้อยแล้วอันเป็นจุดหมายปลายทางเมื่อวันพุธที่ 10   ก.พ.  หลังจากผ่านเส้นทางเติร์กเมนิสถาน

บริษัท “เทียนอันเหมิน” ใน “Wu Yi” เป็นผู้ดำเนินโครงการดังกล่าว และประกาศว่านี่คือรถไฟบรรทุกสินค้าขบวนแรกที่เชื่อมต่อจากประเทศจีน ยังประเทศในเอเชียกลางและอิหร่าน

รถไฟขนส่งสินค้าขบวนนี้กำหนดตารางเวลาเดินทางจากสถานี  “Alatau” ในเขตพื้นที่อาศัยของมุสลิมซินเจียงในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนแล่นออกชายแดนจีน และหลังจากผ่านคาซัคสถาน ใช้เส้นทางรถไฟ คาซัคสถาน- เตริก์เมนิสถาน -อิหร่าน  สู่สถานี Sarakhs อิหร่าน

ระยะทางในการเดินรถไฟขนส่งสินค้าขบวนนี้ใช้เส้นทางประมาณ 10, 339 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 14 วัน

หวังว่าการเดินขบวนครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจผ่านเส้นทางรถไฟที่เชื่อมโยงกับการฟื้นตัวของเส้นทางสายไหมเพื่อเพิ่มหุ้นส่วนในการค้าของจีนกับตะวันออกกลางและเอเชียกลางรวมทั้งอิหร่านได้อย่างรวดเร็ว
รถไฟสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นตัวของเส้นทางสายไหมที่ดำเนินการโดยจีน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอิทธิพลของจีนในยูเรเซียโดยผ่านข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับประเทศในเขตภูมิภาค

หลังจากที่ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐจีน ได้เยือนอิหร่านเมื่อวันที่ 23  มกราคม ที่ผ่านมา และได้พบปะกับประธานาธิบดีอิหร่าน ซึ่งมีการเน้นย้ำความร่วมมือทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศให้เพิ่มมากขึ้น

13941122000062_PhotoL 13941122000059_PhotoL 13941122000061_PhotoL 13941122000060_PhotoL