ทหารตุรกีโจมตีชุมชนชาวเคิร์ดล้มตายกว่า 60 คน

1391

มีรายงานว่า เกิดการโจมตีขึ้นระหว่างทหารตุรกีกับกลุ่มพรรคแรงงานชาวเคิร์ด (PKK) ในตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกีเสียชีวิตกว่า 60 คน

ตามรายงานของ TRT ตุรกี กองกำลังรักษาความปลอดภัยของตุรกีได้บุกโจมตียังพื้นที่อาศัยของชาวเคิร์ดและได้บุกเข้าไปในชั้นใต้ดินของตึกต่างๆโดยอ้างว่า มีสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายกบดานอยู่ในชั้นใต้ดินของตึกเหล่านี้ กล่าวกันว่าห่อหน้านี้เคยเกิดเหตุการณ์ปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างหน่วยรักษาความปลอดภัยกับชาวบ้านในตึกเหล่านั้น

เหล่าดลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวตุรกีรวมทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ออกมาวิจารณ์และโจมตี สถานการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และยังได้กล่าวอีกว่า เป็นสูงสุดโศกนาฏกกรมของมนุษยชาติ

ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารตุรกีกับกองกำลัง PKK ทำให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 60 คน กลุ่มนักเคลื่อนไหวได้ออกมาเรียกร้องให้มีการช่วยเหลือประชาชนและออกมาประณามว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นการลงโทษแบบเหมารวมพลเรือนผู้บริสุทธิ์ไปด้วย

ในขณะที่รัญมนตรีต่างประเทศของตุรกีได้ออกมาประณามกองกำลัง PKK  ว่าใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์

หลายเดือนก่อนกองกำลังทหารตุรกีได้ออกมาประกาศว่าจะมีปฏิบัติการปราบปรามอย่างกว้างขวางในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศโดยมีจุดมุ่งหมายคือการต่อสู้กับขบวนการก่อการร้าย PKK

ในขณะที่ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการต่อสู้จนปัจจุบันมีพลเรือนอย่างน้อยถึง 162 คนที่ถูกสังหารลง ซึ่งเป็นเด็ก 32 คนและสตรีอีก 29 คน

ในเวลาเดียวกันสำนักงานรักษาความปลอดภัยในตุรกีได้ออกมาประกาศว่า ตั้งแต่เริ่มมีการปฏิบัติการมีพลเรือนกว่าแสนคนที่กลายเป็นผู้พลัดถิ่นได้ที่อยู่อาศัย

เช่นเดียวกันกองกำลังทหารตุรกีได้กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาจนปัจจุบันมีสมาชิกขบวนการ PKK ราว 700 คนที่ถูกสังหารลงโดยกองกำลังทหารตุรกี

พรรคแรงงานเคอร์ดิสถานจากปี 1980 ได้ทำการต่อสู้กับรัฐบาลกลางเพื่อต้องการเอกราชในภูมิภาคเคิร์ดของตุรกี ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจนปัจจุบันสังหารชีวิตผู้คนไปนับแสนคน

http://presstv.ir/DetailFa/2016/02/08/449200/Security-raid-southeast-Turkey