ไอซิสจ่อสร้างฐานทัพในแอฟริกาเหนือเพื่อโจมตียุโรป

1012

islamtimes – หนังสือพิมพ์ อัลฮะยาอ์ อัลอาราบียะห์ รายงานว่า องค์กรยุติธรรมและการพัฒนาสิทธิมนุษยชนซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรระดับภูมิภาคสำหรับการวิจัยในด้านของกลุ่มก่อการร้าย ออกมาเปิดเผยกรณีที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะเข้าไปครอบงำประเทศในแถบจะงอยแอฟริกา คือ โซมาเลีย จิบูตี เอริเทรี เคนยาและเอธิโอเปีย เพื่อสร้างรัฐอิสลามตามที่ได้กล่าวอ้างให้เกิดขึ้นในภูมิภาคนี้

ไอซิสมีเป้าหมายที่จะใช้ควบคุมของช่องแคบ Bab El-Mandeb และทะเลสีแดง หลังจากที่พวกเขาถูกจำกัดอิทธิพลในอิรักและซีเรีย

สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีได้วางแผนใหม่ภายใต้กรอบในความพยายามที่จะดึงดูดคนยากจนในทวีปแอฟริกา เพื่อใช้บุคคลเหล่านี้ในการเป็นเครื่องมือทำสงครามและเผยแพร่ขยายอิทธิพลในแอฟริกา

องค์ยุติธรรมและการพัฒนาสิทธิมนุษยชนยังได้ชี้ถึงประเด็น ที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีวางแผนที่จะเข้าไปครอบงำประเทศ ชาด มาลี ไนจีเรีย มอริเตเนีย Burkina Faso เพื่อสถาปนารัฐอิสลามขึ้นมาตามประเทศแถบชายหาดดังกล่าว

กลุ่มนี้ที่ยังมีแผนในการย้ายสมาชิกก่อการร้ายจากชาติต่างๆเหล่านี้เข้าไปในลิเบีย โดยในเร็ว ๆ นี้เนื่องด้วยการแผ่อิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของอัลกออิดะห์จะทำให้ลิเบียเป็นเมืองหลวงใหม่ของกลุ่ม ก่อการร้ายไอซิสในทวีปแอฟริกา

ซัยดาน อัลกอนาอีย์ โฆษกองค์ยุติธรรมและการพัฒนาสิทธิมนุษยชน กล่าวย้ำในเรื่องนี้ว่า ไอซิสพยายามที่จะเจาะฐานไปยังประเทศแอฟริกาเหนือโดยเฉพาะโมร็อกโก ตูนิเซีย และแอลจีเรียโดยผ่านเส้นทางจากลิเบีย เพื่อประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามในทวีปแอฟริกาซึ่งจะสามารถล้อมรอบแอฟริกาจากทุกด้าน และจากประเทศเหล่านี้เป็นฐานสำหรับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในยุโรปและสามารถใช้ประโยชน์จากการปิดล้อมช่องแคบยิบรอลตา

ตามคำอ้างของเจ้าหน้าที่ขององค์ยุติธรรมและการพัฒนาสิทธิมนุษยชน ว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสมีแผนที่จะสร้างเรือรบของตัวเองในแอฟริกาเหนือ เพื่อสามารถใช้เส้นทางนี้ในการโจมตียุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศสและอิตาลี

ก่อนหน้านี้มีไอซิสมีความพยายามที่จะจัดตั้งรัฐอิสลามในแอลจีเรียแต่ด้วยการความชาญฉลาดของกองทัพและอาสาสมัครในประเทศ ได้ทำการสังหารแกนนำ อับดุลมาลิก โกรีย์ ทำให้แผนดังกล่าวล้มเหลวซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ผู้ก่อการร้าย

นอกจากนี้ทางตำรวจยุโรปได้ออกมาเตือนแผนการใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายในการโจมตีประเทศยุโรป

รายงานระบุว่า มีผู้ก่อการร้ายประมาณ 400 กว่าคน ส่วนใหญ่มาจากเยอรมนีอังกฤษ ใช้เส้นทางจากเบลเยียมข้ามไปสู่ภูมิภาคในเอเชียตะวันตกและแอฟริกาเหนือ