รองนายกรัฐมนตรีและคณะผู้แทนเศรษฐกิจระดับสูงของไทยจะเยือนอิหร่านสัปดาห์หน้า

492

irna – รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจไทยพร้อมคณะระดับสูงจะเยือนอิหร่านในสัปดาห์หน้าโดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ทางการค้ากับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

มุห์ซิน มุฮัมมะดี เอกอัคราชทูตคนใหม่ของอิหร่านประจำประเทศไทยที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิรน่า ว่า คณะตัวแทนระดับสูงฝ่ายเศรษฐกิจของไทย นำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเยือนเตหะรานเป็นเวลา 4 วัน ซึ่งจะมีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเพื่อหารือและเจรจาการพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศหลังจากที่มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

มุฮัมมะดี กล่าวเสริมว่า รองนายกรัฐมนตรีไทย มีกำหนดการเยือนอิหร่านในวันที่ 1 ก.พ. พร้อมคณะของกระทรวงต่างประเทศ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พาณิชย์ พลังงานและหอการค้าของประเทศ

นักการทูตอิหร่านประจำเมืองไทย เผยอีกว่า หัวหน้าองค์กรการท่องเที่ยว สภาสหพันธ์ค้า สภาอุตสาหกรรม คณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหารด้านเศรษฐกิจชั้นนำของไทยที่มีรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำคณะก็จะเยือนกรุงเตหะรานในครั้งนี้ด้วย เพื่อเจรจาพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและประเด็นที่เกี่ยวข้อง

เขากล่าวเสริมว่า จะมีคณะชุดใหญ่ของกรรมการและผู้บริหาร บริษัท เจ้าหน้าที่เศรษฐกิจทั้งภาครัฐและเอกชนไทยในด้านอุตสาหกรรม การค้า การลงทุน ด้านเทคนิคและนักข่าวไทยจำนวนหนึ่งก็จะติดตามคณะมายังอิหร่านด้วย

เขากล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าหลายเรื่องในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

ตามกำหนดการ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะพบปะกับ ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน และ มุฮัมมัด ชะรีอะตี รองประธานาธิบดีฝ่ายบริหาร

เขากล่าวเสริมว่า การเยือนอิหร่านของรองนายกรัฐมนตรีเพื่อพยายามเสริมสร้างและขยายความสัมพันธ์ทางการค้า – ทางเศรษฐกิจทวิภาคีในด้านต่างๆ