อียู : เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีทันที

651

เจ้าหน้าที่การเมืองต่างประเทศของสหภาพยุโรปได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีจากการปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในพื้นที่อาศัยของชาวเคิร์ดทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี

Federica Mogherini ได้ออกมาแถลข่าวร่วมกับรัฐมนตรีตุรกีในวันจันทร์ที่ผ่านมาในอังการา โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า เราเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีทันทีและเราขอประณามการก่อการร้ายในทุกๆรูปแบบ

กองทัพตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการอย่างกว้างขวางเมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมาโดยครอบคลุมพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศซึ่งเป็นพื้นที่อาศัยของชาวเคิร์ดโดยประกาศเป้าหมายของปฏิบัติการคือการต่อสู้กับพรรคแรงงานชาวเคิร์ด PKK

โยฮันเนฮาห์น คณะกรรมาธิการพัฒนายุโรป ได้กล่าวว่า เราพร้อมที่จะมีบทบาทสำคัญในกระวนการสันติภาพ เรามีความกังวลและให้ความสำคัญกับเรื่องรวดังกล่าว เนื่องจากมันมีผลต่อความปลอดภัยในภูมิภาคและมีอิทธิพลในวงกว้างในยุโรป

หลังจากเกิดการปะทะที่มีเวลายาวนานกว่าสองปีของการปะทะกันระหว่างกองกำลังตุรกีกับสมาชิกขบวนการ PKK จากช่วงฤดูร้อน ทำให้ความหวังของการสงบศึกเลือนหายไปตั้งแต่ปี 1984 มีผู้คนกว่าสี่หมื่นคนต้องเสียชีวิตไปเนื่องจากวิกฤติดังกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุโรปของตุรกีได้ให้คำมั่นสัญญาว่า ปฏิบัติการที่รุนแรงและจริงจังต่อกลุ่ม PKK จะไม่มีการลดลง และตุรกีจะยังคงต่อสู้กับองค์กรก่อการร้ายต่างๆรวมทั้งกลุ่ม PKK ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

เขายังได้กล่าวต่ออีกว่า เราจะพยายามปกป้องสิทธิของประชาชนของเราที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ในขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของตุรกีในพื้นที่อาศัยของชาวเคิร์ดมีพลเรือนไม่ต่ำกว่า 162 คนที่เสียชีวิตเป็นเด็ก 32 คนและผู้หญิง 29 คน

ในขณะที่เดียวกันสำนักงานรักษาความปลอดภัยของตุรกีได้ออกมากล่าวว่าตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการมีผู้คนมากกว่าแสนคนที่กลายเป็นคนพลัดถิ่น

http://presstv.ir/DetailFa/2016/01/25/447265/mogherini-turkey-EU-Hahn-pkk-bozkir/