“ซัยยิดสุไลมาน” เผยกับสื่ออิหร่าน ระบอบไซออนิสต์พ่ายแพ้ต่ออิหร่านหลังยกเลิกคว่ำบาตร

2682
ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี

IRNA – ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ประธานมูลนิธิ อัลมะฮ์ดี ประเทศไทย และที่ปรึกษาสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ให้สัมภาษณ์สื่อทางการอิหร่าน ย้ำว่า  มาตรการยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่านที่ไร้ความยุติธรรม  ชี้ให้เห็นถึงอำนาจของอิหร่านในการเผชิญหน้ากับมหาอำนาจผู้อหังการโลกให้เป็นที่ประจักษ์ต่อประชาโคม  และการยกเลิกมาตรการครั้งนี้ได้สร้างความพ่ายแพ้แก่ระบอบยิวไซออนิสต์

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ประธานมูลนิธิ อัลมะฮ์ดี ประเทศไทย และที่ปรึกษาสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ผู้นำศาสนามุสลิมชีอะห์ในไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับ “อิรน่า” สำนักข่าวทางการอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม ว่า  ขณะนี้บริษัทต่างๆ จากต่างชาติมีความยินดีอย่างมากหลังจากยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน และชาติเหล่านี้มีความมุ่งมั่นที่จะเข้าไปสร้างสัมพันธ์และเปิดตลาดในอิหร่าน

“หลังการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านโดยตะวันตก และการดำเนินการเจรจาโครงการนิวเคลียร์อย่างสันติวิธีภายใต้กรอบของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ และการยอมรับในอำนาจของอิหร่านโดยชาติมหาอำนาจเหล่านี้  ทำให้ในวันนี้อิหร่านกลายเป็นชาติที่มีเกียรติที่สุดและสามารถแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจอย่างแท้จริงต่อสายตาของประชาโคมโลก” อิรน่า รายงานคำพูดของ ซัยยิด สุไลมาน

เขากล่าวอีกว่า ตะวันตกมีความพยายามในทุกด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบอบยิวไซออนิสต์ ที่พยายามสร้างความตกต่ำและความล้าหลังให้กับอิหร่าน แต่ผลที่ออกมาให้เห็นในวันนี้มันกลับตรงกันข้าม และในวันนี้อิสราเอลและพันธมิตรของตนต้องพบกับความอับอาย

นักการศาสนามุสลิมไทย กล่าวว่า หลังจากบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านกับมหาอำนาจตะวันตก สื่อไทยก็ยังได้สะท้อนภาพรายงานข่าวอิหร่านที่มีความเหมาะสมมากขึ้น  สิ่งนี้สร้างความโกรธแค้นให้กับบรรดาผู้ประสงค์ร้ายต่ออิหร่าน รวมทั้งระบอบยิวไซออนิสต์

เขากล่าวเสริมว่า การยอมรับโครงการนิวเคลียร์สันติวิธีของอิหร่าน ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าในช่วงสิบทศวรรษที่ผ่านมาอิหร่านได้ยืนหยัดบนสัจธรรมอย่างมั่นคงและแน่วแน่ และวันนี้ประเทศอื่น ๆ ได้เรียนรู้บทเรียนจากอิหร่าน ว่า ด้วยการยืนหยัดอันนี้จะสามารถปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของตนและสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างอิหร่านกับไทย ว่า  ร่องรอยความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่  ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์มาเป็นเวลาอันยาวนาน  แม้กระทั่งคนธรรมดาทั่วไปก็ได้รับรู้ในความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศและสถานะทางวัฒนธรรมของอิหร่านทั้งในอดีตที่ผ่านมาและปัจจุบัน

นักการศาสนามุสลิมไทย ชี้ถึงประวัติศาสตร์ด้านวัฒนธรรมของอิหร่านและไทย ว่า  ในวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความร่วมมือ รวมถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอิหร่านและไทย ซึ่งการดำเนินการนี้จะเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

ในช่วงท้าย ประธานมูลนิธิ อัลมะฮ์ดี ประเทศไทย ได้ชี้ถึงประเด็นของการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ได้สร้างความน่าเชื่อถือและเครดิตที่ดีที่สุดสำหรับชาวอิหร่านและรัฐบาลอิหร่าน  และกล่าวย้ำว่า ในวันนี้ประชาคมโลกรู้แล้วว่าอิหร่านไม่เคยเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของโลกแต่อย่างใด และในความเป็นจริงแล้วส่วนหนึ่งของความมั่นคงในระดับภูมิภาคนั้นมาจากอำนาจของอิหร่าน