สหภาพยุโรปต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับอิหร่านในด้านพลังงาน

350
( แฟ้มภาพ Miguel Arias Cantet หัวหน้าด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศแห่งสหภาพยุโรป จาก เอเอฟพี )

presstv – Miguel Arias Cantet หัวหน้าด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศแห่งสหภาพยุโรปได้กล่าวว่า ครั้งแรกใน “การปฏิบัติภารกิจการประเมินทางเทคนิค” ของคณะกรรมาธิการยุโรปจะมีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาความสัมพันธ์ด้านพลังงานกับอิหร่านหลังจากการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

ด้วยการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ซึ่งมีขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้แนวทางในความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างอิหร่านและยุโรปมีความราบรื่นมากขึ้น

คณะกรรมาธิการยุโรปเรียกร้องในการพัฒนาแหล่งพลังงานของอิหร่านให้เป็นทางเลือกใหม่ในการทดแทนแหล่งพลังงานจากรัสเซีย

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปที่ขอไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า จะมี เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป ประมาณ 15 มีกำหนดการเดินทางเยือนอิหร่านเป็นเวลา 4 วันในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมาธิการ และอาจจะมาพร้อมกับคณะผู้แทนทางเศรษฐกิจก็จะเดินทางมาเยือนอิหร่านอีกด้วย

Miguel Arias Cantet กล่าวว่า คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับอิหร่านในทุกสาขารวมถึงพลังงานนิวเคลียร์ น้ำมันและก๊าซ พลังงานทดแทนและการประหยัดพลังงาน

ตั้งแต่ผนวกแหลมไครเมียไปยังรัสเซียเมื่อปี 2014 เกิดเหตุการณ์ความตึงเครียดอย่างรุนแรงในสหภาพยุโรปในเรื่องความเชื่อมั่นของยุโรปต่อพลังงานรัสเซีย