อิหร่านวางแผนเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีก 5 แสนบาร์เรลต่อวัน

714
มะห์ดี อัสลี

presstv – มะห์ดี อัสลี ผู้แทนรัฐบาลเตหะรานประจำองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้อำนวยการทั่วไปด้านพลังงานของกระทรวงน้ำมัน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิรน่า ว่า อิหร่านมีแผนจะเพิ่มการผลิตและการส่งออกน้ำมันดิบ 5 แสนบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะไม่มีการทบทวนในเรื่องนี้แม้นว่าจะมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

อัสลี กล่าวย้ำว่า จะยังคงดำเนินการตามแผนดังกล่าวว่า อิหร่านจะยังคงเพิ่มการส่งออกต่อไปหลังการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร เพื่อจะทำให้ราคาน้ำมันไม่ลดลงต่อไป

เขากล่าวเสริมว่า อิหร่านยังมีแผนขั้นตอนต่อไปในการส่งออกน้ำมัน 5 แสนบาร์เรลต่อวันเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและการส่งออกที่เพิ่มขึ้น และจะทำให้ยอดการส่งออกเพิ่มขึ้นรวมแล้วประมาณ 2 ล้านบาร์เรล

ในปัจจุบันมีการซื้อขายน้ำมันในตลาดโลกมากกว่า 93 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสัดส่วนของการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านมีประมาณ 1.2 ล้านบาร์เรล

อิหร่านได้ประกาศมาเป็นเวลานานาแล้วว่า มีความประสงค์ที่จะส่งออกน้ำมันดิบสองขั้นตอน เพื่อให้เพิ่มขึ้นเป็นสองล้านบาร์เรลต่อวัน

ก่อนหน้านี้ในช่วงการถูกคว่ำบาตร อิหร่านถูกอนุญาตให้ส่งน้ำมันดิบแค่หนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันไปยังประเทศจีน อินเดีย ตุรกี ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่อิหร่านได้กล่าวว่า หลังจากการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแล้ว อิหร่านมีแผนจะยกระดับให้ตนเองกลับก้าวสู่ยักษ์ใหญ่อีกครั้งเหมือนในอดีตในกลุ่มโอเปกและตลาดน้ำมันโลก และในปัจจุบันจากการส่งออกน้ำมันหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันจะมีการเพิ่มการส่งออกให้เป็นสองล้านบาร์เรล

อิหร่านจะดำเนินการส่งออกน้ำมันให้เร็วที่สุด และยืนยันว่าไม่ต้องการทำสงครามน้ำมันแข่งกับประเทศใด แต่ปัจจุบันอุปทานน้ำมันในตลาดโลกยังคงเกินความต้องการอยู่ที่วันละ 1.5 ล้านบาร์เรล และการผลิตน้ำมันจากอิหร่านที่จะเข้ามาเพิ่มเติมในอีกไม่ช้าจะเพิ่มอุปทานให้เกินความต้องการมากขึ้นไปอีก