ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านแล้ว!!

775

เพรสทีวี – มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านอันมีสาเหตุมาจากโครงการนิวเคลียร์ถูกยกเลิกแล้ว ตามการยืนยันโดยสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ว่าเตหะรานได้มุ่งมั่นปฏิบัติตามแผนร่างข้อตกลง

นางเฟเดริกา มอกเฮรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) และนายมุฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ประกาศร่วมในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกันในกรุงเวียนนาเมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) วานนี้

มอกเฮรินี  อ่านถ้อยแถลงในภาษาอังกฤษ ซึ่งต่อมานายซารีฟได้อ่านเป็นภาษาเปอร์เซีย

“ตามที่อิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลง ในวันนี้ มาตรการแซงชั่นด้านต่างๆ ทั้งทางเศรษฐกิจและการเงินที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านจะ ถูกยกเลิก ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลง” ข้อความในถ้อยแถลงระบุ “ทุกฝ่ายเชื่อมั่นว่าข้อตกลงประวัติศาสตร์นี้มีทั้งความแข็งแกร่งและเป็น ธรรม และเป็นไปตามความต้องการของทุกคน”

“ความสำเร็จนี้ได้พิสูจน์อย่างชัดเจนให้เห็นว่า ด้วยเจตจำนงทางการเมือง ความบากบั่น และผ่านแนวทางการทูตของพหุภาคี เราสามารถแก้โจทย์ที่ยากที่สุด และหาวิธีการในทางปฏิบัติที่จะดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ถ้อยแถลงเพิ่มเติม

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น เคอร์รี  ซึ่งอยู่ในกรุงเวียนนาเช่นกัน ได้ยืนยันรายงานของ IAEA โดยบอกว่า “ภาระผูกพันที่เกี่ยวข้องกับมาตรการแซงชั่นของเรา … ตอนนี้มีผลบังคับใช้”

เค อร์รี่ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาจะยกเลิกการลงโทษที่มีต่อเตหะราน โดย  “ทันที” เขาระบุว่า “เป็นการขยายเส้นขอบฟ้าแห่งโอกาสสำหรับชาวอิหร่าน”

ด้านประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี ตอบสนองต่อถ้อยแถลงโดยการประกาศกับประชาชาติอิหร่านผ่านทวีตว่าเป็น “ชัยชนะอันรุ่งโรจน์”

ก่อน หน้านี้เมื่อวันเสาร์ (16) ยูกิโอะ อามาโน ผู้อำนวยการใหญ่ ไอเออีเอ  ได้ประกาศว่า อิหร่านได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นตามแผนปฏิบัติการร่วมฉบับสมบูรณ์ (Joint Comprehensive Plan of Action – JCPOA)

ในขณะที่ทำเนียบขาวประกาศว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัก โอบามา ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหาร ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านแล้ว

อิหร่าน และ 5 ชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกอบด้วย อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา บวกเยอรมนี ได้ร่างข้อตกลง JCPOA ในกรุงเวียนนาเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2015

ภายใต้ข้อตกลง JCPOA ได้จำกัดกิจกรรมนิวเคลียร์ของอิหร่าน แลกเปลี่ยนกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรสาธารณรัฐอิสลาม