ซาอุฯ ถล่ม “คลินิกแพทย์ไร้พรมแดน” ในเยเมน

832
แฟ้มภาพ สถานพยาบาลหนึ่งของแพทย์ไร้พรมแดนในเยเมน

เพรสทีวี / เอเอฟพี –  แหล่งข่าวท้องถิ่นเยเมน เผยว่า  เครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบียได้ยิงถล่มคลินิกแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ในเยเมน เมื่อวันอาทิตย์ (10 ม.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายในเขตราเซห์ จังหวัดซาดาของเยเมน

บางแหล่งข่าวรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15   กว่าคน

การโจมตีสถานพยาบาลของแพทย์ไร้พรมแดนครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการโจมตีครั้งแรก เพราะ ก่อนหน้านี้ได้มีการโจมตีมาแล้ว 3 ครั้งในรอบ 4 เดือน
ขณะที่องค์กรแพทย์ได้ออกมาประณาม และแสดงความเป็นห่วงการพุ่งเป้าโจมตีภารกิจด้านมนุษยธรรมในเยเมน

MSF แถลงว่า “ยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เพราะยังมีคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง” หลังสถานพยาบาลของ MSF ในเขตราเซห์ จังหวัดซาดาของเยเมน ถูกขีปนาวุธลูกหนึ่งตกใส่
ทางองค์กรได้สั่งอพยพเจ้าหน้าที่และคนไข้ทั้งหมด โดยส่งคนไข้ไปยังโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดซาดาซึ่ง MSF ให้การสนับสนุนอยู่

ราเกวล อาโยรา ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ MSF กล่าวประณามการโจมตีครั้งนี้ พร้อมยืนยันอีกครั้งว่า ทางองค์กรได้แจ้งพิกัดของสถานพยาบาลทุกแห่งให้คู่สงครามทั้งสองฝ่ายทราบตลอดเวลาอยู่แล้ว

“เราขอประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งกำลังตกเป็นเป้าโจมตีอย่างน่าวิตก และขอแสดงความไม่พอใจอย่างที่สุด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นจะทำให้พลเรือนชาวเยเมนต้องขาดแคลนบริการสาธารณสุขไปอีกหลายสัปดาห์”

สหภาพยุโรปก็ได้แถลงตำหนิการโจมตีสถานพยาบาล MSF ว่าเป็นสิ่งที่ “ไม่อาจรับได้”

“การโจมตีภารกิจด้านมนุษยธรรมและพลเรือน ถูกห้ามอย่างชัดเจนโดยกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ” ถ้อยแถลงจากอียูระบุ

เดือนที่แล้ว MSF กล่าวหาว่าพันธมิตรซาอุฯ ทิ้งระเบิดใส่คลินิกในเมืองตาอิซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย และก่อนหน้านั้นในเดือน ต.ค. ก็มีโรงพยาบาลของ MSF ในจังหวัดซาดาอีกแห่งถูกโจมตี ทว่าโชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า มีชาวเยเมนถูกสังหารไปแล้วไม่ต่ำกว่า 5,800 ราย บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 27,000 คน นับตั้งแต่ริยาดเริ่มโจมตีทางอากาศต่อพวกเฮาซีย์ในเดือน มี.ค. ปี 2015 นอกจากนี้ ประชากรเยเมนร้อยละ 80 ก็กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน