ฮิวแมนไรท์วอทช์ รายงาน “การก่ออาชญากรรมของอิสราเอลใน 100 วันของการอินติฟาดา”

824
(แฟ้มภาพ กองกำลังอิสราเอลได้ยิงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต เพียงแค่สงสัยว่าพยายามที่จะโจมตีทหารอิสราเอลในเขต บัยต ฮะดาซะฮ์ )

presstv – ศูนย์ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน เปิดเผยรายงาน 100 วัน Intifada ในเยรูซาเล็ม พร้อมกับประณามการก่ออาชญากรรมของอิสลามที่มีต่อชาวปาเลสไตน์

Palestine Youm รายงานว่า องค์กรดังกล่าวได้รายงานการละเมิดกฎหมายและสนธิสัญญาระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนของอิสราเอลที่มีต่อชาวปาเลสไตน์

ตามรายงานระบุว่า เพียงแค่ระยะเวลาสองเดือนชาวปาเลสไตน์ถูกอิสราเอลฆ่าตายเสียชีวิตไป 150 คน เป็นเด็ก 27 คนและสตรีอีก 7 คน โดย 27 คน อิสราเอลไม่ยอมส่งศพกลับคืนให้กับครอบครัว

ในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15,759 คน รวมทั้งนักข่าวอีก 58 คน 103 คนเป็นผู้ปฐมพยาบาล และ 92 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ศูนย์ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน รายงานว่า การฆ่าโดยพลการ การโจมตีโรงพยาบาลปาเลสไตน์และการเลือกปฏิบัติในการช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความขัดแย้งเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการกระทำของอิสราเอล
รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอลต้องหยุดความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์

ตามรายงานระบุอีกว่า สองในสามของของชาวปาเลสไตน์ ช่วง 100 วันล่าสุดนี้ ตกเป็นเหยื่อของเหตุความรุนแรงที่เกินเหตุ และการกระทำของตำรวจและกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลถูกที่ไม่มีสาเหตุในการสังหารชาวปาเลสไตน์

กองกำลังอิสราเอล เพียงแค่สงสัยชาวปาเลสไตน์โดยปราศจากมูลความจริง พวกเขาก็ได้ทำการโจมตีและยิงใส่ชาปาเลสไตน์ทันที

รายงานยังเรียกร้องให้สหประชาชาติเข้าไปเยี่ยมชมเขตพื้นที่ในเยรูซาเล็มและทำการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด
นอกจากนี้รายงานยังระบุอีกว่า 314 เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และโรงพยาบาลที่ได้รับการละเมิดสิทธิมนุษยชน
การเลือกปฏิบัติในการให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในศูนย์การแพทย์ปาเลสไตน์ 908 ครั้งมีการโจมตีเมืองและหมู่บ้านและค่ายในปาเลสไตน์ 74 ครั้ง บุกโจมตีมัสยิดอัลอักซอ 22 ครั้งป้องกันไม่ให้เข้ามาในมัสยิดอักซอ 352 ครั้งโจมตีบ้านชาวปาเลสไตน์ทำลายทรัพย์สิน ลงโทษชาวปาเลสไตน์และการทำลายบ้านผู้ที่ต้องสงสัยว่าเข้าร่วมกับกองกำลังต้านทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือประเด็นที่รายงานชิ้นนี้ได้ชี้ให้เห็น

ตามรายงานระบุว่า กองกำลังอิสราเอลตั้งแต่เริ่มต้นการประท้วงของชาวปาเลสไตน์ จนถึงวันนี้มีชาวปาเลสไตน์ถูกจับกุมตัวไปแล้ว 3401 คน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเพิ่มขึ้นร้อยละ 58

ศูนย์ฮิวแมนไรท์วอทช์ยุโรป-เมดิเตอร์เรเนียน กล่าวเสริมว่า ทางเราจะมีการปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้องในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อจัดทำรายงานภายใต้การดุแลของสหประชาชาติ หรือองค์กรประชุมสมัชชาอย่างต่อเนื่องเพื่อจะดำเนินคดีการก่ออาชญากรสงครามของอิสราเอลให้ถึงที่สุด