ปากีสถาน ประท้วงต่อต้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกพันธมิตรซาอุดิอาระเบีย

590
แฟ้มภาพ การประท้วงในการาจีปากีสถานต่อต้านการประหารชีวิตเชค นิมร์ ในซาอุดิอาระเบีย ภาพโดยเอเอฟพี

presstv  –  ชาวปากีสถานออกมาประท้วงตามท้องถนนของกรุงอิสลามาบัดต่อการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะเข้าร่วมกับพันธมิตร หรือที่เรียกว่าพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายภายใต้การนำของซาอุดีอาระเบีย

บรรดาผู้เข้าร่วมประท้วงได้ส่งแถลงการณ์ให้กับกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวเรียกร้องให้อิสลามาบัดถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกกับพันธมิตรดังกล่าว

บรรดาผู้ประท้วงเชื่อว่า ปากีสถานเข้าร่วมพันธมิตรดังกล่าวภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียเพื่อเห็นแก่เงิน

โกลซะห์รอ นักกิจกรรมของปากีสถานและเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประท้วงกล่าวว่า  ทั้งกองทัพและประชาชาติปากีสถานไม่ใช่สิ่งของที่จะทำการซื้อขาย เราขอคัดค้านและต่อต้านทุกความพยายามที่จะขายกองทัพให้กับซาอุดิอาระเบียด้วยเศษเงินหลายพันล้านริยาล

เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบีย อ้างว่าได้มีการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายในอิรัก ลิเบีย อัฟกานิสถาน  และอียิปต์ โดยมี 34 ชาติเข้าร่วมเป็นสมาชิก

ในขณะที่ริยาดเป็นผู้สนับสนุนกกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียที่สำคัญ ด้วยการติดอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลบัชชาร์ อัสซาดแห่งซีเรีย

นอกจากนั้นบางชาติที่มีชื่อในชาติสมาชิกพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายออกมาแสดงความแปลกใจที่ไม่มีการแจ้งข่าวให้รู้มาก่อนว่ามีรายชื่ออยู่ในพันธมิตรดังกล่าวด้วย

ก่อนหน้านี้ปากีสถานยังลังเลที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับพันธมิตรต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย  แต่มันค้านกับการแสดงออก หลังจากที่อัลญุบัยร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียเยือนปากีสถาน และแล้วก็ได้เปิดเผยว่าปากีสถานได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกดังกล่าว