บาห์เรนปราบปรามผู้ประท้วงอย่างหนัก จับกุมแล้ว 63 ราย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

714

presstv – องค์กรสิทธิมนุษย์ชนบาห์เรน เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอาลี คอลีฟะห์ แห่งบาห์เรนได้มีการจับกุมตัวผู้ประท้วง 63 ราย ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 18 คน

องค์กรสิทธิมนุษย์ชนบาห์เรนเผยว่า ช่วงปี 2556 ประชาชนถูกจับกุมตัวแล้ว 1883 คน เป็นเด็ก 223 คน และสตรีอีก 34 คน

หน่วยงานและองค์กรต่างด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศแสดงความผิดหวังในการดำเนินการปฏิรูปในบาห์เรน โดยแสดงความกังวลอย่างจริงจังที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศอย่างต่อเนื่อง

รายงานเผยว่า ระบอบตุลาการของการปกครองรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์แห่งบาห์เรน ยังคงละเมิดสิทธิของประชาชนบาห์เรนอย่างต่อเนื่อง และในช่วงเวลา 5 ปีนับจากการเริ่มต้นประท้วงของประชาชนในบาห์เรนนั้นรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์ก็ยังคงมีการปราบปรามจับกุมและทรมานผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานระบุว่า กลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆได้ออกแถลงการณ์มาแล้ว 150 ฉบับ อีกทั้งรายงานและประณามการดำเนินการของรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์ แต่รัฐบาลไม่ได้ไม่สนใจต่อแถลงการณ์และการรายงานเหล่านี้
องค์การนิรโทษกรรมสากลเผยเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2556 ในแถลงการณ์การละเมิดสิทธิเด็กในบาห์เรนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และเผยว่าตั้งแต่ปี 2011 มีเด็กชาวบาห์เรนถูกฆ่าตายแล้ว 15 คน และถูกจองจับอีก 1,500 คน
นอกจากองค์กรสิทธิมนุษยชนได้ประณาม การตัดสินจำคุก เชค อาลี ซัลมานเลขาธิการพรรคอัลวะฟาก ของบาห์เรน เป็นเวลา 4 ปี

การขาดความเป็นอิสระของตุลาการในบาห์เรน

ในปีที่ผ่านมาผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน ได้เขียนรายงานฉบับที่มีความยาวพอควร ถึงการขาดความเป็นอิสระของตุลาการในบาห์เรน และมีความเป็นหนึ่งเดียวกับรัฐบาลของมานามา โดยตำหนิรัฐบาลอย่างรุนแรงต่อการจับกุมตัวบรรดาผู้ประท้วง และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเต็มรูปแบบของการทรมานผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในคุกช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา