บาห์เรนปราบปรามผู้ประท้วงอย่างหนัก จับกุมแล้ว 63 ราย ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

692

presstv  –  องค์กรสิทธิมนุษย์ชนบาห์เรน เปิดเผยว่า  ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอาลี คอลีฟะห์ แห่งบาห์เรนได้มีการจับกุมตัวผู้ประท้วง 63   ราย ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย 18   คน

องค์กรสิทธิมนุษย์ชนบาห์เรนเผยว่า  ช่วงปี 2556 ประชาชนถูกจับกุมตัวแล้ว 1883   คน  เป็นเด็ก 223   คน และสตรีอีก  34  คน

หน่วยงานและองค์กรต่างด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศแสดงความผิดหวังในการดำเนินการปฏิรูปในบาห์เรน โดยแสดงความกังวลอย่างจริงจังที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศอย่างต่อเนื่อง

รายงานเผยว่า ระบอบตุลาการของการปกครองรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์แห่งบาห์เรน  ยังคงละเมิดสิทธิของประชาชนบาห์เรนอย่างต่อเนื่อง  และในช่วงเวลา 5 ปีนับจากการเริ่มต้นประท้วงของประชาชนในบาห์เรนนั้นรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์ก็ยังคงมีการปราบปรามจับกุมและทรมานผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานระบุว่า กลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆได้ออกแถลงการณ์มาแล้ว 150  ฉบับ อีกทั้งรายงานและประณามการดำเนินการของรัฐบาลอาลีคอลีฟะห์  แต่รัฐบาลไม่ได้ไม่สนใจต่อแถลงการณ์และการรายงานเหล่านี้
องค์การนิรโทษกรรมสากลเผยเมื่อวันที่  29  สิงหาคม 2556 ในแถลงการณ์การละเมิดสิทธิเด็กในบาห์เรนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และเผยว่าตั้งแต่ปี 2011   มีเด็กชาวบาห์เรนถูกฆ่าตายแล้ว 15 คน และถูกจองจับอีก  1,500  คน
นอกจากองค์กรสิทธิมนุษยชนได้ประณาม การตัดสินจำคุก เชค อาลี ซัลมานเลขาธิการพรรคอัลวะฟาก ของบาห์เรน เป็นเวลา 4   ปี

การขาดความเป็นอิสระของตุลาการในบาห์เรน

ในปีที่ผ่านมาผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชน  ได้เขียนรายงานฉบับที่มีความยาวพอควร ถึงการขาดความเป็นอิสระของตุลาการในบาห์เรน และมีความเป็นหนึ่งเดียวกับรัฐบาลของมานามา โดยตำหนิรัฐบาลอย่างรุนแรงต่อการจับกุมตัวบรรดาผู้ประท้วง และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเต็มรูปแบบของการทรมานผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในคุกช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา