ซาอุฯ ประหารอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เพื่อสร้างความขัดแย้งทางนิกาย

706

tasnimnews – ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองของเลบานอน เผยว่า ซาอุดิอาระเบียประหารอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เพื่อสร้างความขัดแย้งทางนิกาย

อานิส นักกอช ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองเลบานอน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวตัสนีม ว่า หนึ่งในเป้าหมายของซาอุฯในการประหารอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เพื่อให้นักการศาสนาในคาบสมุทรอาหรับนิ่งเงียบ พร้อมกับกล่าวย้ำว่า การประหารอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เพื่อดับกระแสเสียงปราศรัยของท่าน และสร้างความหวาดกลัวให้กับบรรดานักการศาสนาในคาบสมุทรอาหรับ ซึ่งพวกเขาต้องการสื่อและกล่าวว่าราชวงศ์ซาอูดไม่ต้องการให้ผู้ใดลุกขึ้นมาต่อต้านพวกเขาหรือทำการวิจารณ์นโยบายการปกครองของพวกเขา

เขากล่าวเสริมว่า การประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้แล้ว เนื่องจากเป็นเวลาหลายปีแล้วที่นโยบายของซาอุฯไม่เคยน้อมรับฟังคำตักเตือน สาส์นต่างๆ และคำตักเตือนหลักเหตุและผลจากสหประชาชาติ พันธมิตรของตนเองและจากฝ่ายอื่นๆ อีกทั้งยังไม่ให้ความสนใจใดๆ กับมาตรฐานด้านมนุษยธรรมขั้นพื้นฐาน
รัฐบาลซาอุที่ได้สังหารพลเรือนเยเมน มาแล้ว 25,000 คน แล้วนับประสาอะไรกับการประหารชีวิตอุลามาอ์เพียงแค่หนึ่งคน

อานิส นักกอช กล่าวย้ำว่า ปัจจุบันซาอุดิอาระเบียกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด และได้เข้าสู่สงครามในหลายภูมิภาค รัฐบาลที่ได้สังหารพลเรือนเยเมน มาแล้ว 25,000 คน ซึ่งเชื่อมั่นว่าอุลามาอ์และนักการศาสนาเพียงแค่คนเดียวที่ไม่มีอาวุธและไม่ได้ใช้ความรุนแรงใดๆในการเรียกร้อง ก็คงไม่รอดพ้นจากการถูกประหารอย่างแน่นอน

เขาได้ชี้ถึงปฏิกิริยาระดับนานาชาติต่อการดำเนินการประหารชีวิตของซาอุดิอาระเบียว่า การก่ออาชญากรรมครั้งนี้มันจะเพิ่มคดีบัญชีดำให้กับซาอุดิอาระเบียเพิ่มขึ้นไปอีก บัญชีดำของเขาก็จะยิ่งมืดมนขึ้นไปอีก ประชาชนในโลกอิสลามและชาติศาสนาอิสลามจะประณามการกระทำในครั้งนี้

ซาอุดิอาระเบียประหารอยาตุลลอฮ์ นิมร์ เพื่อสร้างความขัดแย้งทางนิกาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองของเลบานอน ย้ำว่า เป็นที่แน่นอนว่า การกระทำของซาอุดิอาระเบียก็เพื่อสร้างความแตกแยกทางนิกาย และราชวงศ์ซาอุฯถูกสถาปนาขึ้นมาก็วางอยู่บนพื้นแห่งการสร้างความแตกแยกทางนิกายและเผ่าพันธุ์ ความต้านทานของอิหร่านที่มีต่อแผนการต่างๆของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคก็เพื่อลดบทบาทการเคลื่อนไหวของราชวงศ์ซาอุในภูมิภาคซึ่งซาอุเองก็ตระหนักและรับรู้เป็นอย่างดีในเรื่องนี้ และด้วยเหตุผลอันนี้เองที่พวกเขาพยายามที่จะกำหนดเป้าหมายวิธีการต่างๆโดยหันลูกศรและเบนเข็มไปยังอิหร่าน