มุสลิมหลายประเทศชุมนุมประท้วง-ประณามซาอุฯ กรณีประหารชีวิต เชค นิมร์

894
การจุดไฟเผารูปของคิงซัลมานกษัตริย์แห่งซาอุฯ ในนิวเดลี

presstv – มุสลิมในประเทศอิรัก อินเดีย และตุรกี ออกมาชุมนุมประท้วงและประณามซาอุดิอาระเบียหน้าสถานทูตซาอุฯ เหตุประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์นิมร์ นักการศาสนาผู้โดดเด่นของชีอะฮ์ในประเทศอย่างไร้ความชอบธรรม

วันจันทร์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวอิรักนับพันคนทั้งในเมืองแบกแดดและนาญัฟ ได้ออกมาเดินประท้วงประณามการกระทำของรัฐบาลซาอุดี้ ที่ได้ประหารชีวิตอุลามาอ์ชีอะฮ์

ในกรุงแบกแดดประชาชนชาวอิรักนับพันคนได้ประท้วงชุมนุมหน้าสถานทูตซาอุดิอาระเบียที่เพิ่งเปิดใหม่หลังตัดสัมพันธ์เป็นเวลา 25 ปี โดยผู้ชุมประท้วงเรียกร้องให้มีการปิดสถานทูตและขับไล่ทูตออกจากประเทศ

ในเมืองนาญัฟ มีประชาชนพันกว่าคน ออกมาเดินประท้วงประณามรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าของซาอุดิอาระเบีย

มุสลิมชาวอินเดียได้ออกมาประท้วงประณามรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ในนิวเดลี อินเดีย จากการที่รัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้ประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์ นิมร์ ผู้นำชีอะฮ์ในซาอุฯ ซึ่งในการประท้วงครั้งนี้ได้เกิดเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

รอยเตอร์ รายงานว่า ผู้ชุมนุมประท้วงได้มาประท้วงหน้าสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ในนิวเดลี พร้อมกับประณามซาอุดิอาระเบีย และมีการจุดไฟเผารูปของคิงซัลมานกษัตริย์แห่งซาอุฯ

การประท้วงในกรุงอังการา ตุรกี

ชาวมุสลิมในตุรกีจำนวนหนึ่งออกมาชุมนุมประท้วงประณามรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย หน้าสถานทูตซาอุฯ ประจำกรุงอังการากรณีที่ซาอุประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์ นิมร์

สำนักข่าว อัลอะห์ด เลบานอน รายงานว่า บรรดาผู้ชุมนุมประท้วงชาวตุรกี ได้ประณามรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย อีกทั้งตะโกนสโลแกน “ซาอุจงพินาศ” “ฆาตกรจงพินาศ” และ “กลุ่มตักฟีรีย์จงพินาศ”

อยาตุลลอฮ์ นิมร์ ถูกประหารชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมกับคนอื่นๆอีก 46 คน

การประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์ นิมร์ ในครั้งนี้ มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และประณามกันอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติและในหมู่นักสิทธิมนุษยชน