ซาอุฯ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน บาห์เรน ซูดาน เอาด้วย

808
ภาพเพลิงไหม้สถานทุตซาอุดิอาระเบียในกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ ม.ค. 2016 (รอยเตอร์)

ซาอุดีอาระเบียตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน และสั่งให้เจ้าหน้าที่ทางการทูตทั้งหมดของอิหร่านต้องเดินทางออกจากแผ่นดินซาอุฯ ภายใน 48 ชั่วโมง

farsnews รายงานว่า อาเดล อัล-ญูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย และหัวหน้าฝ่ายสื่อของประเทศ ออกแถลงร่วมในวันอาทิตย์ (3 ม.ค.) ออกมาแสดงปฏิกิริยา หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงชาวอิหร่านบุกเข้าโจมตีสถานเอกอัครราชทูตซาอุฯ ในกรุงเตหะราน

อาเดล อัล-ญูเบอีร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ออกมาแถลงโดยอ้างว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของอิหร่านไม่ได้เข้าไปสกัดกั้นและปราบปรามกลุ่มชุมนุมประท้วงดังกล่าวในการบุกสถานทูตซาอุฯประจำกรุงเตหะราน

อาเดล อัล-ญูเบอีร์ กล่าวว่า การโจมตีสถานทูตเป็นการละเมิดข้อกฎหมายระหว่างประเทศที่ชัดเจน และเรื่องนี้ได้รรายงานไปยังคณะมนตรีความมั่นคง

อาเดล อัล-ญูเบอีร์ อ้างว่า รัฐบาลอิหร่านมีประวัติอันยาวนานของการรุกรานคณะทูต

นอกเหนือจากการประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัฐบาลริยาดกับเตหะรานแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบียยังสั่งให้เจ้าหน้าที่ทางการทูตทั้งหมดของอิหร่านต้องเดินทางออกจากแผ่นดินซาอุฯ ภายใน 48 ชั่วโมงและการตัดสินใจครั้งนี้วางอยู่บนพื้นฐานของผลประโยชน์ของประเทศ อาเดล อัล-ญูเบอีร์ อธิบายว่า เราพร้อมที่จะรับมือกับภัยคุกคามของอิหร่านที่มีต่อความมั่นคงของเรา และกล่าวเสริมว่า ริยาดให้การเคารพระบบตุลาการและการพิจารณาคดีของประเทศอื่น ๆ และเราไม่อาจยอมรับทุกการแทรกแซงในระบบและกระบวนการยุติธรรมของพวกเขา

เขายังอ้างอีกว่า อิหร่านให้กับสนับสนุนกลุ่มอัลกออิดะห์ และสนับสนุนการก่อการร้ายและป้องกันการลักลอบนำอาวุธให้กับพวกเขา

อัลอาราบียา รายงานว่า นักการทูตซาอุดิอาระเบีย ได้หนีออกจากกรุงเตหะราน ยังดูไบและกลับไปยังกรุงริยาด ในคืนเกิดเหตุประท้วงหน้าสถานทูต เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

ล่าสุด สำนักข่าวอัลอะราบิยา รายงานอ้างสำนักข่าวทางการบาห์เรน (BNA) ระบุว่า วันนี้ ( 4 ม.ค) บาห์เรนตัดสินใจประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยให้เวลาทูตอิหร่านออกจากราชอาณาจักรภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่คล้ายคลึงกับซาอุดีอาระเบีย โดยกล่าวหาว่า เตหะรานแทรกแซงกิจการภายในประเทศในภูมิภาคและให้ที่หลบภัยกับกลุ่มก่อการ ร้าย เช่น อัลกออิดะห์

นอกจากนั้นอัลอะราบิยายังรายอีกว่า ซูดานก็ได้ตัดสินใจบทูตอิหร่านออกจากกรุงคาร์ทูม หลังจากที่ซาอุดีอาระเบียและบาห์เรนได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน