เปรียบเทียบการสังหารของซาอุดี้ เหมือนกับไอซิส

2498

alalam – นักวิเคราะห์ชั้นนำชาวอังกฤษกล่าวย้ำ ว่าพฤติกรรมของซาอุดีอาระเบียเหมือนกับไอซิส ซึ่งซาอุดีอาระเบียจะมีการตัดคอเหมือนกับไอซิส

โรเบิร์ต ฟิสก์ นักวิเคราะห์และนักหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษได้เขียนบทความในหนังสือพิมพ์ The Independent ฉบับวันอาทิตย์ ว่า การประหารชีวิตของซาอุดีอาระเบียมีพฤติกรรมเหมือนไอซิส

เขาได้ตั้งคำถามว่า ตะวันตกมีการดำเนินการอย่างไร้บ้างต่อพฤติกรรมเช่นนี้ของซาอุดิอาระเบีย และเสริมกล่าวว่า การดำเนินการของซาอุดิอาระเบียในการประหารหมู่ 47 คน ในวันเดียว นั้นเหมือนกับพฤติกรรมของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และเป็นการกระทำที่ยังไม่เคยปรากฏเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อนในช่วงเข้าสู่ศักราชใหม่

เขากล่าวเสริมว่า การใช้ประโยชน์ของซาอุดีอาระเบียจากโองการบางส่วนของคัมภีร์กุรอานเพื่อเป็นข้ออ้างในการประหารชีวิตผู้คนเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าซาอุดิอาระเบียก็มีวิธีการเหมือนกับไอซิส

เขากล่าวเสริมว่า บางครั้งการกระทำเช่นนี้ของซาอุดิอาระเบียเพื่อปลุกระดมและยั่วยุอิหร่านและชีอะฮ์ทั่วโลก เพื่อจุดชนวนไฟสงครามแห่งความขัดแย้งทางนิกายทั่วโลกให้รุนแรงขึ้น แหละสิ่งนี้ก็เหมือนกับพฤติกรรมของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่ได้ยึดปฏิบัติมาเช่นกัน

นักเขียนหนังสือพิมพ์ชาวอังกฤษ กล่าวว่า อีกด้านหนึ่งซาอุดิอาระเบียเป็นแกนนำพันธมิตรในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย แต่อีกด้านหนึ่งได้หลั่งเลือดประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั้งซุนนีและชีอะฮ์

เขากล่าวย้ำ พฤติกรรมเช่นนี้ก็ประจักษ์เห็นในกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ที่ได้สังหารชาวชีอะฮ์ คริสต์เตียนในอิรักและซีเรีย โดยพวกเขาอ้างว่าบุคคลเหล่านี้ได้ออกจากศาสนาด้วยการตัดหัว

โรเบิร์ต ฟิสก์ ย้ำว่า ซาอุดิอาระเบียได้ประหารชีวิตเชค นิมร์ และหากเชค นิมร์ ตกอยู่ในน้ำมือของไอซิสเขาก็จะถูกไอซิสสังหารเช่นนี้เหมือนดั่งที่ซาอุดิอาระเบียได้ทำไป