ผู้นำสูงสุดอิหร่านประณามซาอุดี้ฯกรณีประหารเชค นิมิร์

1189

ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม  ย้ำว่า  ซาอุดิอาระเบียจะต้องได้รับการลงโทษจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแน่นอน

เช้าวันนี้ในชั้นเรียนระดับสูง (ดัร ซิ คอเรช)  ท่านอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลาม ได้กล่าวประณามการก่ออาชญากรรมครั้งร้ายแรงของซาอุดิอาระเบียที่ได้ประหารชีวิต เชค นิมร์ นักการศาสนาผู้มีความศรัทธาและผู้ถูกกดขี่  พร้อมกับย้ำถึงความจำเป็นของประชาคมโลกที่จะต้องรู้สึกรับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมเหล่านี้และการก่ออาชญากรรมที่เกิดขึ้นในลักษณะนี้ที่ก่อขึ้นโดยซาอุดีอาระเบีย อาทิเช่น ในเยเมนและบาห์เรน  ว่า เป็นที่แน่นอนโลหิตที่ถูกหลั่งอย่างไม่เป็นธรรมของชะฮีดผู้ถูกกดขี่ท่านนี้จะส่งผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ซึ่งนักการเมืองของซาอุดิอาระเบียจะต้องได้รับโทษทัณฑ์และบทลงโทษแห่งการล้างแค้นครั้งนี้จากพระองค์อย่างแน่นอน

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้กล่าวว่า  ผู้รู้(อาลิม)ผู้ถูกกดขี่ท่านนี้ มิได้เชิญชวนเรียกร้องประชาชนให้ลุกขึ้นมาจับอาวุธ และมิได้ดำเนินการแบบแอบแฝงในการใส่ร้ายป้ายสี  ทว่าการทำงานของเขาจะมีแต่การวิจารณ์อย่างเปิดเผย  ห้ามปรามสิ่งชั่วร้ายและส่งเสริมสิ่งดีงามอันเกิดจากแรงหนุนแห่งความตะอัศศุบและความกระตือรือร้นทางศาสนา(มีฆัยรัตทางศาสนา)

ผู้นำสูงสุด กล่าวเสริมว่า การเป็นชะฮาดัตของเชคนิมร์ และการหลั่งเลือดอย่างไม่เป็นธรรมของท่าน ถือเป็นความผิดพลาดทางการเมืองของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียอย่างใหญ่หลวง และกล่าวเสริมว่า พระองค์อัลลอฮ์จะไม่ทรงปล่อยให้เลือดอันบริสุทธิ์นี้ผ่านไปเฉยๆโดยไม่มีบทลงโทษเป็นอันขาด  โลหิตที่ถูกหลั่งอย่างไม่เป็นธรรมของชะฮีดผู้ถูกกดขี่ท่านนี้จะส่งผลลัพธ์อย่างรวดเร็วต่อนักการเมืองและผู้เจ้าหน้าที่ของระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบียอย่างแน่นอนในเร็ววันนี้

ผู้นำสูงสุด ได้วิจารณ์และตำหนิอย่างรุนแรงแก่บรรดาผู้ที่เรียกร้องเสรีภาพ ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน และการสนับสนุนของพวกเขาที่มีต่อระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบีย ที่ได้ทำการหลั่งเลือดผู้บริสุทธิ์ที่ต้องหลั่งบนผืนแผ่นดินอันเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์และการประท้วง  โดยย้ำกล่าวว่า โลกอิสลามและโลกทั้งโลกควรจะต้องรับผิดชอบในกรณีนี้

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี กล่าวว่า การทรมานและการกดขี่ข่มเหงประชาชนในบาห์เรนโดยทหารซาอุดิอาระเบียอีกทั้งมีการทำลายมัสยิดและอาคารบ้านเรือน และได้ทิ้งระเบิดเข่นฆ่าประชาชนในเยเมนเป็นระยะเวลา 10 เดือนกว่า ตัวอย่างเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการก่ออาชญากรรมของซาอุดิอาระเบีย

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี กล่าวว่า บรรดาผู้ที่มีความสนใจอย่างแท้จริงในชะตากรรมของมนุษยชาติและชะตากรรมของสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมควรติดตามและดำเนินการในเรื่องนี้และไม่ควรนิ่งเฉยกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นนี้

ผู้นำการปฏิวัติอิสลามกล่าวว่า  ชะฮีด นิมร์ จะได้รับความโปรดปรานพิเศษจากพระองค์อย่างแน่นอน และไม่ต้องสงสัยการแก้แค้นของพระเจ้าจะบังเกิดขึ้นกับเหล่าอาชญากรผู้ละเมิดและผู้สังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์เหล่านี้อย่างแน่นอน และสิ่งนี้คือการปลอบประโลมใจ

 

http://www.presstv.ir/DetailFa/2016/01/03/444274/IRAN-LEADER-SAUDI/