ซาอุดี้ฯประหารชีวิต เชค นิมิร์ แกนนำชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

1614
آیت الله نمر باقر النمر

alalam – กระทรวงมหาดไทยของซาอุดิอาระเบียได้รายงานในวันเสาร์ (2 มกราคม 2559) เกี่ยวกับการประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์ นิมร์ บากิร อัลนิมิร์

คำตัดสินประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์นิมิร์ได้ถูกพิพากษาตั้งแต่เดือนตุลาคมในชั้นศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาและคำพิพากษาดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้กษัตริย์ลงนามคำสั่งนี้ผ่านสำนักพระราชวัง

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2014 ศาลในซาอุดิอาระเบียได้ออกคำสั่งประหารชีวิตอยาตุลลอฮ์นิมร์ บากิร อัลนิมิร์ ในข้อหา “ปลุกระดมในประเทศ”

การพิจารณาคดีนักวิชาการผู้โดดเด่นท่านนี้ ได้ถูกกระทำโดยไม่มีสื่อมวลชนเข้าร่วมและไม่อนุญาตให้ท่านได้แก้ต่างให้ตัวเองแต่อย่างใด

ศาลได้เริ่มต้นการพิจารณาคดีอยาตุลลอฮ์นิมิร์ ในเดือนมีนาคม 2013 และอัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบียในขณะนั้นได้ร้องขอให้ลงโทษประหารชีวิตท่าน ด้วยข้อกล่าวหา “การปลุกระดม”

อยาตุลลอฮ์นิมิร์ ได้ถูกจับกุมตัวในเดือนกรกฎาคม 2012 โดยกองกำลังความมั่นคง ก่อนการจับกุมท่านนั้น กองกำลังความมั่นคงของซาอุดิอาระเบียไล่ประกบรถยนต์ของท่านและยิงกระสุนใส่จนทำให้ท่านได้รับบาดเจ็บสาหัส

หลังการจับกุมท่าน ได้มีการประท้วงอย่างกว้างขวางในภาคตะวันออกของซาอุดีอาระเบียขึ้น ทำให้เยาวชนของซาอุดีอาระเบียจำนวนหลายคนต้องเสียชีวิต(ชะฮีด) และได้รับบาดเจ็บจาก การปราบปราม ในการประท้วงหลายครั้ง

http://fa.alalam.ir/news/1774992