กองกำลังความมั่นคงตุรกีปะทะกับนักศึกษาชาวเคิร์ดในอันตัลยา

630

กองกำลังความมั่นคงตุรกีหลังจากการปะทะกับผู้ประท้วงในมหาวิทยาลัยอันตัลยาทางภาคใต้ของประเทศ   นักศึกษาหลายคนถูกจับกุมตัว

presstv   –   เมื่อวานนี้ (29   ธ.ค.) นักศึกษามหาวิทยาลัย Akdeniz   ได้มีการจัดงานรำลึกเหยื่อเหตุการณ์การโจมตีทางอากาศกองทัพตุรกีในจังหวัด Sirnak  เมื่อปี 2011   ซึ่งกองกำลังตำรวจตุรกีได้บุกโจมตีการชุมนุมดังกล่าว ทำให้นักศึกษาชาวเคิร์ดอย่างน้อยเจ็ดคนถูกจับกุมตัว

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสองคนได้รับบาดเจ็บในการปะทะครั้งนี้

นอกจากนั้นในเมือง Diyarbakir  ตำรวจตุรกีได้เข้าสลายการชุมนุมประท้วงในเขตพื้นที่ของชาวเคิร์ด  ซึ่งเขตพื้นที่ดังกล่าว รัฐบาลประกาศใช้ภาวะเคอร์ฟิวมานานหลายเดือน

ในอิสตันบูลก็มีการชุมนุมประท้วงที่คล้ายกันนี้

ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ สภา Peoples Democratic Party  ซึ่งประกอบด้วยองค์กรต่างๆของชาวเคิร์ดที่ไม่ใช่ภาครัฐ หลังจากที่มีการประชุมเป็นเวลาสองวันในเมือง Diyarbakir    ก็ได้เรียกร้องเขตปกครองพิเศษสำหรับชาวเคิร์ด   ซึ่งข้อเรียกร้องของสภา คือ แคว้นหรือรัฐต่างๆที่อยู่ใกล้เคียงกับ  Diyarbakir เนื่องจากมีความคล้ายคลึงดันในด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจและภูมิศาสตร์ก็ต้องการเขตปกครองพิเศษ

Selahattin Demirtaş   หัวหน้าพรรค Peoples Democratic Party  กล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า  ชาวเคริด์ในตุรกีต้องตัดสินใจเองว่าจะเลือกเป็นอิสรภาพ  เขตปกครองพิเศษ หรือการใช้ชีวิตภายใต้ “การถูกกดขี่จากคนๆหนึ่ง”

อุรดุฆอนกล่าวประณามคำพูดดังกล่าวและถือว่าเป็นคำพูดที่ขัดกับกฎหมายและรัฐธรรมนูญของประเทศ

อุรดุฆอน กล่าว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า (29   ธ.ค.)  ถ้อยแถลงของหัวหน้าพรรค Peoples Democratic Party  ถือเป็นการยั่วยุ   ซึ่งประชาชนและกฎหมายจะสอนบทเรียนให้กับพรรคนี้อย่างสาสม

ประธานาธิบดีประกาศกร้าว แล้วว่า รัฐบาลอังการาจะไม่มีวันยอมให้เกิดรัฐบาลใหม่อีกภายในพรมแดนของตุรกี

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/12/30/443764/Akdeniz-University-Turkey/