ประธานาธิบดีอิหร่านย้ำเอกภาพโลกมุสลิม ชี้ “สงครามในอิรักและซีเรียมีแต่จะทำให้อิสราเอลได้รับประโยชน์”

997

presstv – ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้กล่าวย้ำถึงความสำคัญของความเป็นเอกภาพของโลกอิสลาม และย้ำว่า สงครามในอิรักและซีเรียมีแต่จะทำให้อิสราเอลได้รับประโยชน์

ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวปาฐกถาในพิธีเปิดการประชุมประชุมสัมมนาสัปดาห์เอกภาพระดับนานาชาติ ครั้งที่ 29 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยตั้งคำถามว่า การสูญเสียและความเสียหายที่เกิดขึ้นในซีเรีย ใครได้รับประโยชน์ ? และกล่าวว่า การบั่นทอนอำนาจของซีเรีย มันจะให้โลกอิสลาม และชาติเพื่อนบ้านมุสลิม ได้ประโยชน์หรือ หรือว่าทำให้ตุรกี เอมิเรสต์และซาอุดิอาระเบียมีความมั่นคั่งมากขึ้น หรือ ทำให้อิสราเอลได้รับประโยชน์และดีใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ?

ประธานาธิบดีแห่งอิหร่าน เรียกร้อง ให้ประเทศมุสลิมช่วยกันสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อสลายมุมมองเชิงลบของผู้คนทั่วโลกมีต่อศาสนาอิสลาม และนี่คือภารกิจหลักของมุสลิมในวันนี้

s1

ฮะซัน โรฮานี กล่าวว่า การโฆษณาชวนเชื่อของบางกลุ่ม ในประเด็นจันทร์เสี้ยวชีอะฮ์ คือวาทกรรมที่ผิดเพี้ยนและผิดพลาด ซึ่งเราไม่มีทั้งจันทร์เสี้ยวชีอะฮ์ และจันทร์เสี้ยวซุนนี เรามีแต่เมล็ดพันธ์แห่งอิสลามเท่านั้น และมวลมุสลิมทั้งหลายจำต้องมีความเป็นหนึ่งเดียว

ฮะซัน โรฮานี กล่าวว่า เราต้องขจัดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับศาสนาอิสลามให้หมดไปจากโลกไซเบอร์ และโลกแห่งความจริงในปัจจุบัน

ฮะซัน โรฮานี ได้ชี้ว่า “ร้อยละ 84 ของความรุนแรง การข่มขู่คุกคาม และการสังหารหมู่ส่วนใหญ่กำลังเกิดขึ้นในโลกอิสลาม นับจาก แอฟริกา ตะวันออกกลางและ เอเชียตะวันตกนั้น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจยิ่ง และกล่าวย้ำว่า “ผมขอเชิญชวนชาติมุสลิมไม่ว่าจะในภูมิภาคนี้หรือที่อื่นๆ และแม้แต่ประเทศที่ยังทิ้งระเบิดหรือยิงจรวดไปโจมตีเพื่อนบ้านของตัวเอง ขอให้เราทุกฝ่ายช่วยกันยับยั้งสิ่งเหล่านี้ และเลือกเดินในหนทางที่ถูกต้อง”

ฮะซัน โรฮานี กล่าวย้ำว่า “พวกคุณซื้อระเบิดและจรวดจากอเมริกามากแค่ไหนแล้วในปีนี้?… ถ้านำเงินที่ซื้อระเบิดและมิสไซล์ไปมอบแก่ชาวมุสลิมที่ยากจน จะไม่มีพี่น้องเราที่ต้องนอนหิวโหยเลย”

ฮะซัน โรฮานี กล่าวเสริมว่า “การที่กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เช่น ไอซิส สามารถชักชวนผู้คนมาเป็นสมาชิกได้ ก็เพราะความยากจนทั้งในด้านการเงินและวัฒนธรรม และย้ำว่า ความจนทั้ง 2 รูปแบบควรถูกกำจัดให้หมดไปจากสังคมอิสลาม และ เราพยายามพูดถึงความเป็นเอกภาพมาปีแล้วปีเล่า แต่เอกภาพจะเป็นไปได้หรือ ถ้ายังปราศจากความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจในโลกอิสลาม

การประชุมประชุมสัมมนาสัปดาห์เอกภาพระดับนานาชาติ กรุงเตหะรานครั้งที่ 29 ภายใต้หัวข้อ “วิกฤตปัจจุบันของโลกอิสลาม” (The Islamic World’s Current Crisis) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 ธ.ค.