ทูตหญิงคนแรกของอิหร่าน เข้าพบพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย

507

irna – มัรซีเยะห์ อัฟคัม เอกอัครราชทูตหญิงคนแรกของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ได้เข้าพบพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียเพื่อถวายอักษรตราตั้งในการเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตคนใหม่ของอิหร่านประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันนี้ (อังคารที่ 29 ธ.ค.)

มัรซีเยะห์ อัฟคัม ได้เดินทางมาถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม และในวันนี้ถือฤกษ์แห่งวันคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) และวันสุดท้ายของสัปดาห์เอกภาพ เข้าพบ อับดุลฮาลีม แห่งเคดาห์ พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ( Yang Di pluripotent Agung’ ) เพื่อถวายอักษรตราตั้งในการเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตคนใหม่ของอิหร่านประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์

มัรซีเยะห์ อัฟคัม เป็นเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศมาเลเซียนั่นทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกของอิหร่านที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลาม ในปี 1979 ทั้งนี้ตำแหน่งเดิมของเธอคือ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

เธอเป็นผู้หญิงคนแรกในสาธารณรัฐอิสลามที่ทำหน้าที่เป็นโฆษกกระทรวงต่างประเทศ และบอกว่า เธอได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลาสองปีด้วย “ศักดิ์ศรี, ความกล้าหาญ และเฉียบแหลมอย่างยิ่ง”

หนังสือพิมพ์ Malay Mail ถือว่า การแต่งตั้งให้เธอเป็นทูตประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์นั้น ถือเป็นการแต่งตั้งครั้งประวัติศาสตร์ อีกทั้งเป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่ในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างเตหะรานกับกัวลาลัมเปอร์ และเป็นการเน้นย้ำถึงการพัฒนาของความสัมพันธ์กับมาเลเซียในฐานะ “ชาติมุสลิม ‘

นอกจากนั้นในการเขาพบครั้งนี้ ยังมีคณะทูตจากประเทศแซมเบีย แกมเบีย วิตเซอร์แลนด์, มัลดีฟส์, เปรู, อัฟกานิสถานและคิวบาถวายอักษรตราตั้ง ให้กับพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย แห่งรัฐเคดาห์ ซึ่งคณะทูตดังกล่าวได้เข้าดำรงตำแหน่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ในครั้งนี้อีกด้วย

อับดุลฮาลีม แห่งเคดาห์ ถือเป็บพระราชาธิบดีองค์ที่สิบสี่ของประเทศมาเลเซีย และเป็นคนที่เก่าแก่ที่สุดที่มีมาในราชอาณาจักร

ส่วน มัรซีเยะห์ อัฟคัม เป็น ผู้หญิงคนแรกของอิหร่านที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตนับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลาม ในปี 1979