นายกรัฐมนตรีอิรัก เผย ปี 2016 คือปีแห่งชัยชนะเหนือไอซิสแบบเบ็ดเสร็จ

857

Presstv – ฮัยดัร อัลอิบาดีย์ นายกรัฐมนตรีอิรัก ระบุในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของสื่อรัฐบาล โดยได้แสดงความยินดีที่ทหารอิรักสามารถยึดเมืองรามาดีจากกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ ว่า ปี 2016 คือปีแห่งชัยชนะเหนือไอซิสแบบเบ็ดเสร็จ และเป็นปีสุดท้ายที่ไอซิสจะอยู่ในแผ่นดินอิรัก

นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวเสริมว่า เป้าหมายต่อไปคือ ยึดคืนเมืองโมซูล ที่มั่นหลักของกลุ่มไอซิส จะเป็นการโจมตีและชัยชนะครั้งสุดท้ายของเราที่มีเหนือกลุ่มก่อการร้าย

รามาดีอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางตะวันตกราว 100 กิโลเมตร โดยเป็นเมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ จังหวัดใหญ่ที่สุดของอิรักซึ่งมีพรมแดนติดกับซีเรีย จอร์แดน และซาอุดีอาระเบีย

ชัยชนะครั้งนี้ช่วยลบคำสบประมาทให้แก่กองทัพอิรักได้บ้าง หลังจากที่เคยล้มเหลวในการปกป้องดินแดน จนปล่อยให้พวกไอซิสยึดเมืองสำคัญไปได้หลายแห่งตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2014

กองทัพของประเทศอิรัก ประกาศปลดปล่อยเมืองรามาดี จากการยึดครองของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส แล้ว หลังจากสามารถยึดพื้นที่ใจกลางเมืองคืนมาได้สำเร็จ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอิรักประกาศปลดปล่อยเมืองรามาดี ตอนกลางของประเทศจากกลุ่มไอซิสแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. โดย พลจัตวายาห์ยา ราซูล ระบุว่า กองทัพได้รับชัยชนะครั้งใหญ่ และธงชาติอิรักก็โบกสะบัดเหนืออาคารที่ทำการรัฐบาลอีกครั้ง