รอยเตอร์ เปิดเอกสาร แฉ “ไอซิส” ค้าอวัยวะนักโทษ

1100

presstv – ตามเอกสารที่ยื่นให้กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ไอซิสออกจดหมายอนุญาต ให้เอาอวัยวะจากนักโทษที่ตกเป็นเชลยของไอซิส เพื่อรักษาชีวิตของผู้ก่อการร้าย แม้ว่าชีวิตของเชลย(นักโทษ)ต้องตกอยู่ในอันตรายก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดรายงานฉบับพิเศษ โดยมีการแฉเอกสารที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสออกจดหมายอนุญาตให้ชำแหละอวัยวะของเชลย(นักโทษ)ออกมาเพื่อปกป้องชีวิตของสมาชิกไอซิส

ตามรายงานของรอยเตอร์ ชี้ว่า ถ้อยแถลงดังกล่าว ออกเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2015 โดยที่อนุญาตให้ใช้อวัยวะจากนักโทษที่ยังมีชีวิตอยู่เพื่อช่วยชีวิตของผู้ก่อการร้ายแม้ว่าชีวิตของเชลย(นักโทษ)ต้องตกอยู่ในอันตรายก็ตาม”

แม้ว่าความถูกต้องของจดหมายคำสั่งดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวได้รับมาจาก หน่วยกองกำลังพิเศษของสหรัฐระหว่างการดำเนินการในภาคตะวันออกของซีเรียในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เอกสารชิ่นนี้ เรียกว่าคำฟัตวา fatwa (คำวินิจฉัย) (ฉบับที่ 68) ออกโดย “คณะกรรมการออกคำวินิจฉัยไอซิส” มีใจความว่า ชีวิตและร่างกายของคนที่ตกศาสนาไม่ควรที่จะได้รับการเคารพและสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากพวกเขาได้”

ตามการรายงานของสหรัฐ เผยว่า ในคำวินิจฉัย ฉบับที่ 68 ของไอซิสเขียนว่า หากสมาชิกท่านใดที่ต้องการร่นถอยและถอนตัว จำต้องจับตัวเขาเป็นนักโทษ และไม่อนุญาตให้มีการออกจากขบวนการนี้เป็นอันขาด

เอกสารที่ออกไปนั้นเป็นไปตามหลักการและกฎหมายของไอซิส ที่ว่า “ การปลูกถ่ายอวัยวะที่ดีให้กับร่างกายของมุสลิมเพื่อรักษาชีวิตของเขาในการทดแทนอวัยวะที่เสียไปนั้น ถือเป็นสิ่งที่อนุญาต

ในเอกสารชิ้นนี้ไม่ได้พูดถึงการค้าอวัยวะของนักโทษโดยไอซิส และไม่ได้กล่าวถึงสิ่งต้องห้ามสำหรับการก่ออาชญากรรมนี้แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้อิรักกล่าวหาว่าผู้ก่อการร้ายไอซิสค้าอวัยวะมนุษย์

มุฮัมมัด อาลี อัลฮะกีม ตัวแทนของอิรักในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กล่าวกับรอยเตอร์ ว่า เอกสารฉบับนี้สามารถเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือของการค้าอวัยวะโดยไอซิสได้เป็นอย่างดี

มุฮัมมัด อาลี อัลฮะกีม เผยว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ ได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติพิจารณาตรวจสอบการตายของแพทย์ในเมืองซูล 12 คน ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิส และกล่าวเสริมว่า แพทย์จำนวนดังกล่าว ถูกฆ่าตายหลังจากที่ปฏิเสธในการชำแหละและแยกอวัยวะจากนักโทษ

นอกจากนั้นในเอกสารดังกล่าว ได้อธิบายคำว่า “ตกศาสนา” อย่างละเอียด ว่า ไอซิสจะฆ่า และกักขังตัวบุคคลนอกศาสนา อาทิเช่น คริสต์ ชีอะฮ์ และแม้แต่ซุนนีหากไม่ยอมปฏิบัติตามความคิดสุดโต่งและนิยมความรุนแรงของพวกเขา

Brett McGurk ตัวแทนพิเศษของบารัก โอบามา ในฐานะพันธมิตรระดับโลกต่อสู้กับไอซิส กล่าวว่า ในการโจมตีในซีเรียที่นำไปสู่การตายของอาบู ซายาฟ ผู้ถือเงินของไอซิส สามารถยึดข้อมูลหลายอย่าง รวมทั้งฮาร์ดไดรฟ์ CD DVD และเอกสารที่มีการจดบันทึก

ส่วนเอกสารที่ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ได้รับนั้น ไอซิสได้อ้างความชอบธรรมในการก่ออาชญากรรมของตนเอง กรณีตัวอย่างเช่น คำฟัตวา ฉบับที่ 64 ออกเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2015 ที่ได้กล่าวถึงรายละเอียดของบทบัญญัติ(ข้อฮุก่ม)ของการข่มขืน และสิ่งจำเป็นและข้อปฏิบัติสำหรับนักรบไอซิสในการข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง