ชั่วสุดขีด! อิสราเอลโรยสารพิษเขตที่ดินเพาะปลูกในฉนวนกาซา

4101
(แฟ้มภาพ การเก็บเกี่ยวมันฝรั่งใน Rafah ภาคใต้ของฉนวนกาซา (เอเอฟพี)

Presstv – เครื่องบินอิสราเอล ได้ปล่อยสารพิษในพื้นที่การเกษตรของชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

วาอีล ษาบิต หัวหน้าฝ่ายการคุ้มครองพันธุ์พืชกระทรวงเกษตรในฉนวนกาซากล่าวว่าในวันพุธที่ผ่านมา (23 ธ.ค.) ว่า เกษตรกรชาวปาเลสไตน์หลายคนได้รายงานว่า เครื่องบินของอิสราเอลมีการแพร่กระจายสารกำจัดศัตรูพืชที่เป็นสารพิษบนที่ดินของพวกเขา

สารพิษกำจัดศัตรูพืชเหล่านี้มีการแพร่กระจายบนที่ดินเกษตรกรรมในเขตพื้นที่ Alqrarh เมือง Khan Yunis หมู่บ้านเกษตรกรรมของเมืองวาเดียร์อัล Alslqh ในหุบเขาทางตอนใต้ของ Balah

วาอีล ษาบิต กล่าวเสริมว่า ประมาณ 371 ไร่ของที่ดินการเกษตรในกาซา และ 50 ไร่ที่ดินในภาคตะวันออกของ Khan Yunis ในฉนวนกาซาได้รับความเสียหายจากสารพิษดังกล่าว

ศอและห์ อัลนาจาร์ หนึ่งในเกษตรกรชาวเมือง Alqrarh กล่าวว่าอิสราเอลได้ปล่อยสารพิษกระจายสู่ที่ดินเพาะปลูกประมาณ 7.4 ไร่ และทำให้ผลผลิตได้รับสารพิษที่ปนเปื้อนเหล่านี้

วาอิล อัลชามีย์หนึ่งในเกษตรกร ชาวเมือง Alqrarh กล่าวว่า ผักชีฝรั่งและถั่วที่ทำการเพราะปลูกนั้นได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด

ฉนวนกาซาถูกปิดล้อมตั้งแต่ปี 2007 ทำให้วิถีชีวิตของประชาชนในกาซาได้รับผลกระทบอย่างมาก

เกษตรกรฉนวนกาซามีความพยายามที่จะปลูกพืชเพื่อสนองความต้องการในการบริโภคของพลเมืองฉนวนกาซาที่มีประมาณ 1,800,000 คน

เนื่องจากเกษตรกรฉนวนกาซาขาดอุปกรณ์ทางการเกษตรแล้วต้องมาเผชิญกับสารกำจัดศัตรูพืชที่ร้ายแรงเช่นนี้อีกซึ่งถือเป็นความท้าทายอย่างมาก

เนื่องจากผลิตผลทางการเกษตรที่ลดลง และการคว่ำบาตรของอิสราเอลที่สั่งห้ามสิ้นค้าเข้าฉนวนกาซา ทำให้เกษตรกรจำเป็นต้องใช้สารเคมีต้องห้ามในการเร่งและเพิ่มปริมาณผลผลิตทางการเกษตร และการใช้สารเช่นนี้จะทำให้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภคชาวปาเลสไตน์

ในขณะที่สหประชาชาติได้แสดงความกังวลในการใช้สารกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตรในฉนวนกาซาที่เกินขนาด
แพทย์หลายคนในฉนวนกาซาออกมาเตือนกรณีที่ยอดจำนวนของผู้ป่วยมะเร็งในฉนวนกาซาเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เกษตรกร