สันนิบาตอาหรับเรียกร้องให้ตุรกีถอนทหารออกจากอิรัก

1333
(แฟ้มภาพ การประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงไคโร เรียกร้องให้ตุรกีถอนทหารของออกจากอิรักอย่างเร่งด่วน )

presstv /euronews – คณะรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งสันนิบาตอาหรับออกแถลงการณ์ประณามการละเมิดอธิปไตยของกองกำลังตุรกีในอิรัก พร้อมกับเรียกร้องให้ทำการถอนทหารทันที

นาบิล อัลอาราบิ เลขาธิการสันนิบาตอาหรับกล่าวในที่ประชุม ถือว่า การแทรกแซงทางทหารของตุรกีในอิรัก  “เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน ”

การประชุมดังกล่าวเป็นการเปิดประชุมวาระเร่งด่วน เมื่อวานนี้ (24 ธ.ค.) ณ  กรุงไคโร อียิปต์  ตามการเรียกร้องของอิรักเพื่อพิจารณาประเด็นของตุรกีที่ได้ละเมิดอธิปไตยของอิรัก

ตุรกีได้ส่งทหารประมาณ 1 กองพันพร้อมด้วยยานเกราะ 25 คันเข้าไปทางภาคเหนือของอิรัก ที่เมืองบาชิกอ จังหวัดโมซุลเมื่อต้นเดือน ธันวาคม โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้ากับทางการอิรัก วันที่ 6 ธ.ค. รัฐบาลอิรักจึงได้ยื่นประท้วงต่อรัฐบาลตุรกี โดยชี้ว่าเป็นการล่วงละเมิดอธิปไตยของอิรัก เป็นพฤติการณ์รุกราน พร้อมกับยื่นคำขาดให้ตุรกีถอนกำลังทหารดังกล่าวออกจากอีรัก ภายใน 48 ชั่วโมง

ตุรกีอ้างว่าที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อเข้าไปฝึกให้กองกำลังอิรัก ไปสู้กับพวกไอเอส ส่วนที่มีทหารจำนวนมากพร้อมกับยานเกราะก็เพื่อคอยให้ความคุ้มกันแก่เจ้าหน้าที่ที่มาฝึกให้ทหารอิรัก ซึ่ง ทางการอิรักก็ได้โต้แย้งว่า ทหารตุรกีที่เข้าอิรักเกินกว่าความจำเป็น ส่วนที่ว่าฝึกทหารอิรักเพื่อสู้กับไอเอสนั้น ก็ไม่สอดคล้องความเป็นจริง เพราะเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐแถลงว่า ทางสหรัฐรู้ว่าตุรกีส่งทหารเข้าภาคเหนืออิรัก แต่ไม่เกี่ยวกับภารกิจต่อต้านไอเอสที่นำโดยสหรัฐฯ

ในการประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งสันนิบาตอาหรับ  รัฐมนตรีต่างประเทศของอิรักยังวิพากษ์วิจารณ์ทหารตุรกีที่เข้าไปในภคเหนือของอิรัก ว่า  อังการาไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่จะถอนตัวออกจากอิรัก

“เราพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศตุรกี แต่ตุรกียังไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่เกี่ยวกับการถอนทหารออกจากอิรัก”   อิบรอฮีม ญะอ์ฟารีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าว

อิบรอฮีม ญะอ์ฟารีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ  ย้ำว่า เราได้เลือกแนวทางทางการทูตในการเผชิญหน้ากับตุรกีที่ได้ละเมิดอธิปไตยของเรา   และจะอย่างไรก็ตามกรุงแบกแดดจะไม่อนุญาตให้ทหารตุรกีเคลื่อนย้ายจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่งในอิรักอย่างเด็ดขาด

“ตุรกีละเมิดอำนาจอธิปไตยของอิรักในช่วงเวลาที่ประเทศอยู่ในภาวะสงครามกับการก่อการร้าย”  ญะอ์ฟารีย์  กล่าว
ญะอ์ฟารีย์  กล่าว ว่า “ในเร็วๆนี้เราจะสามารถเห็นความพ่ายแพ้ของกลุ่มก่อการร้ายในอิรักอย่างแน่นอน”  และย้ำว่า ขณะนี้อิรักกำลังทำการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายซึ่งหลายประเทศไม่ได้มีความสามารถในการมีส่วนร่วมในการปราบกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้