เจ้าหน้าที่ระดับสูง “ฮิซบุลลอฮ์” เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล

1193
(แฟ้มภาพ สามีร ก็อนฏอร เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮิซบุลเลาะฮ์)

presstv – อิสราเอลได้บุกโจมตีทางอากาศหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตปริมณฑลกรุงดามัสกัส ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮิซบุลเลาะฮ์เสียชีวิตหนึ่งคน

ตามรายงานสำนักข่าวท้องถิ่น วันนี้ (20 ธ.ค.) อิสราเอลได้บุกโจมตีบ้านพักของ สามีร ก็อนฏอร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ยาร์มานา ห่างจากกรุงดามัสกัสประมาณ 10 กิโลเมตร

รายงานระบุว่า จากการโจมตีครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตสิบคน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

สำนักข่าว อัลนุชรอฮ์ เลบานอน รายงานว่า น้องชายของ สามีร ก็อนฏอร ออกมายืนยันการเสียชีวิตของพี่ชายจากเหตุโจมตีดังกล่าวผ่านหน้าเฟสบุกและทวิตเตอร์ของตนเอง และกล่าวเสริมว่า “ เรามีความภาคภูมิใจที่พี่ชายของเราได้เป็นชะฮีด และขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียครั้งนี้ อีกทั้งมีความภาคภูมิใจที่เป็นหนึ่งในครอบครัวบรรดาชะฮีด”

สำนักข่าว อัลมะยาดีน รายงานว่า ทางฮิซบุลเลาะฮ์เลบานอน ออกมายืนยันถึงการเสียชีวิตของ สามีร ก็อนฏอร และพลเมืองซีเรียอีกจำนวนหนึ่งในการโจมตีของอิสราเอลทางอากาศครั้งนี้

ขณะเดียวกัน สื่อบางสำนัก รายงานว่า เหตุดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายที่กำลังเคลื่อนไหวในซีเรีย

สามีร ก็อนฏอร เป็นหนึ่งเชลยศึกของฮิซบุลเลาะฮ์ ที่ถูกอิสราเอลกักขังคุก และได้รับอิสรภาพเมื่อปี 2008 จากการแลกเปลี่ยนนักโทษ

ทางการอิสราเอลเผยว่า สามีร ก็อนฏอร ได้สังหารทหารอิสราเอลตายไปห้าคน จึงตัดสินลงโทษขังคุกตลอดชีวิตห้าครั้ง

ขณะเดียวกัน สส. คนหนึ่งของอิสราเอล ออกมาแสดงความยินดีต่อการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮิซบุลเลาะฮ์ อีกทั้งไม่ได้แสดงท่าทียอมรับและปฏิเสธข่าวที่กรุงเทลอาวีฟเป็นผู้โจมตีครั้งนี้

อายาล เบน ฟโรเฟิน หนึ่งสมาชิกของบาทหลวงไซออนิสต์ เผยว่า อิสราเอลต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือการตอบโต้ของฮิบุลเลาะฮ์จากเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างแน่นอน

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/12/20/442450/Israel-airstrikes-Hezbollah-Damascus