แอมเนสตี้ เผย ตุรกีกักขังและละเมิดสิทธิผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและอิรัก

991
แฟ้มภาพ

presstv – แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า ตุรกีละเมิดสิทธิของผู้ลี้ภัยหลายประการ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งบังคับส่งผู้ลี้ภัยดังกล่าวจำนวนหนึ่งกลับประเทศ

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยรายงาน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีควบคุมตัวผู้ลี้ภัยหลายร้อยคนขึ้นรถบัสเดินทางไกลไปยังศูนย์กักกัน ซึ่งพวกเขาถูกขังอย่างโดดเดี่ยว และมักถูกทำร้ายร่างกายหรือถูกล่ามข้อมือและข้อเท้า

ผู้ลี้ภัยเล่าว่า กุญแจมือที่ใช้มีตัวหนังสือระบุว่าเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการช่วยเหลือทางการเงินมาจากสหภาพยุโรปหรืออียูอีกด้วย

อีกทั้งยังมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีบังคับให้ผู้ลี้ภัยเลือกว่า จะยอมติดคุกต่อไป หรือยอมลงนามในเอกสารที่เขียนเป็นภาษาตุรกี โดยที่ไม่มีการแปลเอกสารให้ผู้ลี้ภัยแต่อย่างใดว่า เป็นเอกสารยินยอมว่าสมัครใจเดินทางกลับประเทศที่พวกเขาหนีมาซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศโดยตรง

นอกจากนี้ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของอียูที่ให้ตุรกีสกัดกั้นผู้ลี้ภัยไม่ให้เข้าไปยังยุโรปมากเกินไป โดยแลกกับเงินช่วยเหลือ 3,000 ล้านยูโรให้ตุรกีไปพัฒนาชีวิตของผู้ลี้ภัย เป็นเหมือนการปัดความรับรู้เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยให้พ้นตัว และส่งเสริมการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอาศัยในตุรกี ประมาณ 2500,000 คน