ชาติใดบ้างที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มพันธมิตรของซาอุ ฯ ???

2295

ประเทศมุสลิม 34 ประเทศ เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางการทหารที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับการก่อการร้าย แต่อีก 23 ประเทศอิสลามเช่น อิหร่าน อิรัก ซีเรียและแอลจีเรียไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในประเทศเหล่านี้

Alalam – รายงานว่า  ประเด็นการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรถูกประกาศโดยรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในกรุงริยาด  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ในขณะที่ผู้ก่อตั้งพันธมิตรอ้างว่า ได้จัดตั้งขึ้นมาภายใต้กรอบเป้าหมายต่างๆ ขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC)  แต่ทว่าจากบรรดา 57 ชาติสมาชิกขององค์การนี้มี 23 ประเทศที่ไม่มีรายชื่อเข้าร่วมในพันธมิตรต่อสู้กับการก่อการร้าย

ประเทศเหล่านี้ได้แก่ อิหร่าน อาเซอร์ไบจาน อัฟกานิสถาน อินโดนีเซีย แอลเบเนีย อุซเบกิสถาน ยูกันดา บรูไน บูร์กินาฟาโซ ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน แอลจีเรีย ซีเรีย ซูรินาเม อิรัก โอมาน กายอานา แกมเบีย กินีบิสเซา คีร์กีสถาน คาซัคสถาน แคเมอรูน และโมซัมบิก

เจ้าหน้าที่ซาอุฯ กล่าวว่า พันธมิตรทางการทหารของอิสลามใหม่นี้ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับทุกองค์กรการก่อการร้าย ไม่ใช่เฉพาะกลุ่มไอซิสเท่านั้น และได้แนะนำบรรดาประเทศสมาชิกของพันธมิตรนี้  ซึ่งมีรายชื่อดังนี้    ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน อาหรับเอมิเรตส์ ปากีสถาน บาห์เรน บังคลาเทศ เบนิน ตุรกี ชาด โตโก ตูนิเซีย จิบูตี เซเนกัล ซูดาน เซียร์ราลีโอน โซมาเลีย กาบอง เคนยา ปาเลสไตน์ สาธารณรัฐคอโมโรส กาตาร์ ไอวอรี่โคส คูเวต เลบานอน ลิเบีย มัลดีฟส์ มาลี มาเลเซีย อียิปต์ โมร็อกโก มอริเตเนีย ไนเจอร์ ไนจีเรียและเยเมน

ริยาดได้ประกาศว่า อีกสิบประเทศ รวมทั้งอินโดนีเซียให้การสนับสนุนพันธมิตรนี้ด้วย

ตามแถลงการณ์ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในริยาดนั้น ศูนย์กลางของพันธมิตรนี้จะอยู่ในกรุงริยาด และศูนย์กลางนี้ถูกเรียกว่า ศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อการประสานงานและการสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารในการต่อสู้กับการก่อการร้าย
พันธมิตรดังกล่าวที่ได้ถูกจัดตั้งขึ้นครั้งนี้ อยู่ในสภาวการณ์ที่ซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้สนับสนุนทางด้านการเงินและกองกำลังแก่กลุ่มก่อการร้ายมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์เชื่อว่า เพื่อความสำเร็จของแผนการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั้งในระดับภูมิภาคหรือนั้น อันดับแรกต้องถอนรากถอนโคนรากเหง้าทางแนวคิดนี้ให้สิ้นซากเสียก่อน  ซึ่งตามการศึกษาวิจัยและพยานหลักฐานต่างๆ  แนวคิดวะฮาบีและซาลาฟีมีอิทธิพลและอำนาจต่อซาอุดิอาระเบียในช่วงหลายปีมานั้น  มีบทบาทอย่างสูงในการปลูกฝังและเสริมสร้างแนวคิดของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้