องค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้ช่วยเหลือชาวเยเมนอย่างเร่งด่วน

857

presstv  – ผลพวงจากสภาวะที่นาเป็นห่วงด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากซาอุฯได้โจมตีเยเมนมาติดกันเป็นเวลา  9 เดือน   ทางองค์การอนามัยโลกได้ออกมาเรียกร้องให้ช่วยเหลือชาวเยเมนอย่างเร่งด่วน   ซึ่งเป็นชาติที่ยากจนที่สุดในโลกอาหรับ

รายงานระบุ ว่า องค์การอนามัยโลกได้ออกจดหมายเรียกร้องให้ช่วยเหลือเยเมนอย่างเร่งด่วน โดยต้องการเงินช่วยเหลือเบื้องต้น  31  ล้านดอลลาร์  เพื่อให้การบริการด้านสาธารณะสุขให้กับชาวเยเมน 15 ล้านคนที่กำลังตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพ

ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลของสหประชาชาติ  อ้างจาก ดร. อาเหม็ด  ชาโดล ตัวแทนขององค์การอนามัยโลกในเยเมนกล่าวว่า ร้อยละ 80 ของชาวเยเมนต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม  และอีก 15 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับการคุ้มครองด้านสุขภาพที่เพียงพอ

เขากล่าวเสริมว่า เนื่องจากการศูนย์การรักษาได้ทำการรักษาชาวเยเมนผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกโจมตีโดยซาอุฯ มาแล้ว จำนวน 28,000 คน ทำให้ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนด้านเวชภัณฑ์และเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์

เขากล่าวเสริมว่า ขณะนี้ได้มีการฉีดวัคซีนโรคโปลิโอให้เด็กเยเมนแล้ว  4,600,000 คน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคไทฟอยด์แล้ว  1.8 ล้านคน

นับจากซาอุฯโจมตีเยเมนช่วงเวลาเก้าเดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 500 กว่าคน