ชะตากรรมที่เลวร้ายมากขึ้นสำหรับประชาชนชาวเยเมนเนื่องจากการปิดล้อมอย่างต่อเนื่องของซาอุฯ

2879

อัลอะลัม – ซาอุดิอารเบียไม่ได้แยแสต่อปัญหาต่างๆที่บรรดาประชาชนชาวเยเมนกำลังเผชิญอีกทั้งยังได้สั่งให้มีการปิดล้อมอย่างต่อเนื่องทั้งทางน้ำ ทางอากาศ และทางภาคพื้นดิน ทำให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่มีความเลวร้ายขึ้นเนื่องจากความขาดแคลนและความหิวกระหาย

เหล่าผู้ปกครองซาอุดิอารเบียยังคงยืนยันที่จะปิดล้อมเยเมนอย่างต่อเนื่องในทุกๆด้านและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นโดยไม่สนใจการเรียกร้องของสหประชาชาติและยังห้ามปรามไม่ให้เรือช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่ชายฝั่งของประเทศเยเมน

ในกรณีดังกล่าวทางสหประชาชาติได้ออกมาเตือนว่าเนื่องจากมีการปิดล้อมประเทศเยเมนอย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนขาดอาหาร ยา และเป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรงขึ้น

ทางสหประชาชาติยังได้ออกมาเปิดเผยอีกว่า ประชาชนกว่าสิบเมืองจาก 22 เมืองในเยเมนตกอยู่ในสภาวะที่ไม่มีความมั่นคงด้านอาหารและยืนอยู่บนปากเหวแห่งความอดอยาก

ประชาชนเยเมนเกือบ 15 ล้านคนต้องพบกับหายนะและขาดอาหารเนื่องจากการปิดล้อมและการแทรกแซงของซาอุดิอารเบียตลอดระยะเวลา 8  เดือนที่ผ่านมา

อะหมัด อัลกูบาซี ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลอะลัมเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า : การเข้าแทรกแซงของซาอุดิอารเบียนั้นมีความเลวร้ายมากยิ่งขึ้น และประชาชนจะทำการแก้แค้นการโจมตีของซาอุดิอารเบีย

โรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์อื่นๆในเยเมนไม่สามารถตอบสนองผู้บริการได้อย่างต่อเนื่องและทั่วถึง เนื่องจากประเทศถูกปิดล้อมทำให้เกิดสภาวะขาดแคลนยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ อีกทั้งยังต้องเผชิญการสภาวะไฟฟ้าดับบ่อย
มูตีอุลฟะกีฮ์นักข่าวเยเมนให้สัมภาษณ์ว่า : ในทุกๆปรเทศที่ตกอยู่ในสภาวะสงครามหรือการรุกราน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรได้รับผมกระทบและความเสียหายคือ โรงพยาบาล

กระทรวงทรัพยากรน้ำของเยเมนออกมาเผยว่า กลุ่มผู้รุกรานได้ทำลายถังเก็บน้ำทำให้น้ำที่ถูกเก็บไว้ของประเทศได้รับความเสียหายกว่า 11 ล้าน 3 แสน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ และรายงานต่างประเทศยังได้รายงานอีกว่า ประชาชนชาวเยเมนกว่า 16 ล้านคนปราศจากน้ำดื่ม

มูฮัมหมัด มะดาอิส ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของกรมน้ำเยเมนยังให้สัมภาษณ์ว่า น้ำประปาที่ถูกปล่อยให้แก่ประชาชนอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด จากที่ก่อนหน้านี้จะมีการสูบน้ำแจกจ่ายแก่ประชากรในแต่ละวันมากกว่า 1 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ในทุกวันนี้ในทุกๆ 15 วันเราสูบน้ำให้แก่ประชาชนได้เพียงแค่ 3 แสนลิตร เนื่องจากไฟฟ้าดับบ่อย สถานีสูบน้ำและถังเก็บน้ำถูกทำลาย ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ประชาชนต้องขาดแคลนน้ำ