ทหารอเมริกา 200 นาย เข้าอิรักแล้ว

3207
ทหารสหรัฐในอิรัก (AFP)

presstv  –  ทางการอิรัก เผยว่า ทหารอเมริกา 200   นาย ได้มาถึงฐานทัพอากาศ  อัยนุล อะซัด แคว้น อันบาร์ อิรักแล้ว

หนังสือพิมพ์ อัลมะดีย์ อิรัก รายงานเรื่องนี้ว่า  กองกำลังดังกล่าวเข้าสู่อิรักเมื่อวันที่ 9 โดยอ้างว่า เพื่อเข้าไปปฏิบัติภารกิจพิเศษในอัล อันบาร์ อิรัก

แหล่งข่าวอ้างว่า  การปราบปราม การควบคุมฐานทัพอากาศ อัยนุล อะซัด ที่อยู่ทางตะวันตกของรามาดี ประมาณ 170   กิโลเมตร  การสกัดกั้นการรุกคืบของไอซิสและทำลายฐานทัพอากาศดังกล่าว เป็นหนึ่งภารกิจของทหารอเมริกาชุดนี้

ขณะที่มีการนำเสนอข่าวดังกล่าว  กอซิม อัลอะรอญี สมาชิกคณะกรรมการการรักษาความปลอดภัยและการป้องกันในรัฐสภาอิรัก ออกมาคัดค้านการเข้ามาของทหารอเมริกา  โดยกล่าวเสริมว่า ชาวอเมริกันต้องการที่จะสนับสนุนกลุ่มไอซิสในทุกวิถีทาง  และต้องการให้สงครามในอิรักยืดยาวออกไป

ขณะเดียวกัน แอชตันคาร์เตอร์ รัฐมนตรีกลาโหมอเมริกา เผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า  เป้าหมายของวอชิงตัน เพื่อยึดเอาเมืองรามาดีจากไอซิสกลับคืนมา  พร้อมกับส่งเฮลิคอปเตอร์ชนิดโจมตีและให้การปรึกษาทางทหารกับรัฐบาลอิรัก
สัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถยึดเขตปริมณฑลเมืองรามาดีจากไอซิสได้สำเร็จ   พร้อมกับสามารถควบคุมศูนย์ปฏิบัติการทางทหารในระดับภูมิภาคในเขตชานเมืองรามาดีได้สำเร็จ

แอชตันคาร์เตอร์  พูดว่า เราจะทำการปราบปรามไอซิสอย่างต่อเนื่อง  และหาก ฮัยดัร อัลอิบาดี ผู้นำอิรัก ขอความช่วยเหลือ เราพร้อมที่จะส่งเฮลิคอปเตอร์ และให้การปรึกษาทางยุทธ์วิธีให้กับรัฐอิรัก เพื่อสามารถปราบปรามไอซิสให้สิ้นซาก

นายกรัฐมนตรีอิรัก ออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่า เราขอคัดค้านและไม่ต้องการให้กองกำลังอเมริกาเข้ามาในประเทศ