บาชาร์ อัสซาด ชี้ การโจมตีไอซิสของอังกฤษและฝรั่งเศสในซีเรีย เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์

887

presstv – ประธานาธิบดีซีเรีย ถือว่า การโจมตีไอซิสของอังกฤษและฝรั่งเศสในซีเรียนั้น เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ พร้อมกับย้ำว่า ประเทศเหล่านี้ไม่มีความจริงใจในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

บัชชาร์ อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ให้สัมภาษณ์กับ “ซันเดย์ไทมส์” ว่า การกระทำเช่นนี้มันผิดกฎหมาย และเป็นการแพร่เชื้อ “มะเร็งร้าย” ของการก่อการร้ายในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น

อัสซาด กล่าวเสริมว่า อังกฤษและฝรั่งเศสตั้งแต่เกิดของความขัดแย้งในซีเรีย เป็นประเทศที่ผให้การสนับสนุนการก่อการร้ายตลอดมา

ประธานาธิบดีซีเรีย กล่าวว่า ทั้งสองประเทศยุโรปนี้ “ขาดความเข้าใจในวิธีการที่จะปราบกลุ่มก่อการร้าย ”

อัสซาด กล่าวว่า คำกล่าวอ้างของ เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่อ้างว่า มีผู้ก่อการร้ายสายกลางในซีเรีย 70,000 คนนั้น เป็นคำพูดที่โกหก และเสริมกล่าวว่า คำอ้างที่โกหกเช่นนี้เป็นทั้งห่วงโซ่แห่งการโกหกและการบิดเบือนข้อเท็จจริง

อัสซาดกล่าวเสริมว่า ตั้งแต่รัสเซียเริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีไอซิสในซีเรีย ก็ได้ตั้งคำถามนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ว่า กลุ่มสายกลางเหล่านี้อยู่ตรงไหน ?? แต่ทว่าไม่มีใครสามารถตอบได้ เนื่องจากผู้ก่อการร้ายสายกลางไมมีตัวตนอยู่จริง ทั้งหมดเป็นกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งและหัวรุนแรงทั้งสิ้น

อัสซาดกล่าวว่า พันธมิตรที่มีอเมริกาเป็นแกนนำนั้น ถือเป็นเรื่องที่อุปโลกน์ขึ้นมา และเสริมกล่าวว่า พันธมิตรเหล่านี้ไม่มีสถานะและตัวตนจริงๆแต่อย่างใดเลย ด้วยเหตุผลนี้ซีเรียจึงไม่เสียเวลาที่จะเข้าร่วมเจรจากับพันธมิตร จึงเดินหน้าต่อไปในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

อัสซาดกล่าวเสริมว่า กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ที่อยู่ในซีเรีย เช่น ไอซิสและ อัลนุศราฟรอน์ มีต้นกำเนิดจากความคิดของลัทธิวะฮาบี และย้ำว่า การสนับสนุนที่ไม่มีขีดจำกัดจากกลุ่มก่อการร้าย คือสาเหตุหลักที่ทำให้วิกฤติในซีเรียต้องยืดเยื้อและสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น