แบกแดด เตือนตุรกีให้รีบถอนกองกำลังออกจากอิรัก

4308

presstv  –   นายกรัฐมนตรีอิรัก  ถือว่า การที่ตุรกีส่งกองกำลังเข้ามาในภาคเหนือของอิรัก ถือเป็นการรุกรานประเทศอิรัก  พร้อมกับเรียกร้องตุรกีให้รีบถอนกองกำลังออกจากอิรักโดยด่วน

สำนักของฮัยดัร อัลอิบาดีย์ นายกรัฐมนตรีอิรัก ออกแถลงการณ์ วานนี้ว่า (เสาร์ที่ 5   ธ.ค.)  การที่ตุรกีส่งกองกำลังทหารชุดหนึ่งยังแคว้นนัยนาวาอิรักเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรัก

ในแถลงการณ์ระบุว่า  ทางการอิรักเรียกร้องให้ตุรกีเคารพความสัมพันธ์ของประเทศเพื่อนบ้านและรีบถอนกองกำลังออกจากแผ่นดินอิรัก

แถลงการณ์ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่กองกำลังทหารตุรกีชุดหนึ่งเข้ามาในดินแดนอิรัก โดยปราศจากการอนุญาตจากทางการอิรัก  ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรักอย่างชัดเจน

รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ธ.ค.)  อ้างจากแหล่งข่าวความมั่นคงตุรกีว่า  ได้มีการส่งกองกำลังประมาณร้อยกว่านายเพื่อทำการฝึกอบรมให้กับทหารอิรัก ในเมืองนัยนาวา เขตพื้นที่ของแคว้นโมซูล อิรัก
แหล่งข่าวดังกล่าว เผยว่า กองกำลังของตุรกีได้เข้ามายังเขตพื้นที่ บะอีชะกะอ์ ชานเมืองโมซูล  โดยมีการฝึกอาวุธให้กับกองกำลังในพื้นที่

ก่อนหน้านี้กองกำลังทหารตุรกีได้เข้ายังแคว้นเคริดิสถานอิรัก มาแล้ว จากนั้นได้ใช้รถถังหุ้มเกราะเข้าไปยังโมซูล
หนังสือพิมพ์ตุรกี  “ชัฟก์ ญะดีด”  ได้นำเสนอคลิปวิดีโอที่ตุรกีมีการลำเลียงรถบรรทุกรถถังหุ้มเกราะบนท้องถนนในยามค่ำคืนพร้อมกับกองกำลังทหารชุดหนึ่งของชาวเตริก์เข้าไปยังบะอีชะกะอ์ ชานเมืองโมซูล