แบกแดด เตือนตุรกีให้รีบถอนกองกำลังออกจากอิรัก

4282

presstv – นายกรัฐมนตรีอิรัก ถือว่า การที่ตุรกีส่งกองกำลังเข้ามาในภาคเหนือของอิรัก ถือเป็นการรุกรานประเทศอิรัก พร้อมกับเรียกร้องตุรกีให้รีบถอนกองกำลังออกจากอิรักโดยด่วน

สำนักของฮัยดัร อัลอิบาดีย์ นายกรัฐมนตรีอิรัก ออกแถลงการณ์ วานนี้ว่า (เสาร์ที่ 5 ธ.ค.) การที่ตุรกีส่งกองกำลังทหารชุดหนึ่งยังแคว้นนัยนาวาอิรักเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรัก

ในแถลงการณ์ระบุว่า ทางการอิรักเรียกร้องให้ตุรกีเคารพความสัมพันธ์ของประเทศเพื่อนบ้านและรีบถอนกองกำลังออกจากแผ่นดินอิรัก

แถลงการณ์ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่กองกำลังทหารตุรกีชุดหนึ่งเข้ามาในดินแดนอิรัก โดยปราศจากการอนุญาตจากทางการอิรัก ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรักอย่างชัดเจน

รอยเตอร์ รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ธ.ค.) อ้างจากแหล่งข่าวความมั่นคงตุรกีว่า ได้มีการส่งกองกำลังประมาณร้อยกว่านายเพื่อทำการฝึกอบรมให้กับทหารอิรัก ในเมืองนัยนาวา เขตพื้นที่ของแคว้นโมซูล อิรัก
แหล่งข่าวดังกล่าว เผยว่า กองกำลังของตุรกีได้เข้ามายังเขตพื้นที่ บะอีชะกะอ์ ชานเมืองโมซูล โดยมีการฝึกอาวุธให้กับกองกำลังในพื้นที่

ก่อนหน้านี้กองกำลังทหารตุรกีได้เข้ายังแคว้นเคริดิสถานอิรัก มาแล้ว จากนั้นได้ใช้รถถังหุ้มเกราะเข้าไปยังโมซูล
หนังสือพิมพ์ตุรกี “ชัฟก์ ญะดีด” ได้นำเสนอคลิปวิดีโอที่ตุรกีมีการลำเลียงรถบรรทุกรถถังหุ้มเกราะบนท้องถนนในยามค่ำคืนพร้อมกับกองกำลังทหารชุดหนึ่งของชาวเตริก์เข้าไปยังบะอีชะกะอ์ ชานเมืองโมซูล