สหรัฐอเมริกา สร้างสนามบินทหารในเขตพื้นที่ชาวเคริด์ในซีเรีย

1567

alalam  – นักเขียนหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งในเลบานอน เผยว่า ผู้เชี่ยวชาญอเมริกากำลังดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมขั้นตอนสุดท้ายแห่งการพัฒนาสนามบินร้างในพื้นที่การเกษตรอยู่ในการดูแลของ “หน่วยสนับสนุนชาวเคิร์ด” เป็นสนามบินทางทหาร

เมื่อประมาณ 50 วันก่อน ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคจากอเมริกา ได้เร่งมือพยายามพัฒนารันเวย์สนามบินและการเตรียมการสำหรับใช้เป็นฐานทัพเครื่องบินรบ  โดยมีการขยายรันเวย์เพิ่มขึ้นให้มีขนาดความยาว  2,500 เมตรและความกว้าง 250 เมตร

สนามบิน  Abvhjr ตั้งอยู่ในพื้นที่ในเขตชานเมืองด้านตะวันออกของ Hasaka   อยู่ภายใต้การควบคุมของ “หน่วยสนับสนุนชาวเคิร์ด”   สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Rmylan  ใกล้ชายแดนของสามประเทศ  ซีเรีย อิรัก และตุรกี ซึ่งเป็นฐานทัพอาวุธหลักของกองกำลังสนับสนุนชาวเคริด์  เป็นคลังเก็บอาวุธที่ใหญ่ที่สุด  สนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินที่ใช้เพื่อการเกษตร ซึ่งกรมกิจการเกษตร Hasaka  ใช้ในการฉีดพ่นในการเกษตร   แต่ถูกปิดใช้งาน ตั้งแต่ปี 2010

สนามบินแห่งนี้จะสามารถช่วยวอชิงตัน ให้เป็นฐานที่มั่นที่ปลอดภัยสำหรับการส่งกองกำลังหน่วยรบพิเศษ (คอมันโด) ในการสนับสนุนทางทหารให้แก่พันธมิตรของตน