รัสเซีย แฉหลักฐาน อุดุฆอนและครอบครัวแอบค้าน้ำมันกับไอซิส

5930

(แฟ้มภาพ ภายถ่ายจากดาวเทียมรถบรรทุกไอซิสบรรทุกน้ำมัน)

presstv  –  กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เผยว่า เรามีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ตุรกีคือลูกค้ารายหลักที่สั่งซื้อน้ำมันจากไอซิส  โดยมีอุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกี และครอบครัวของเขา เป็นผู้ค้าน้ำมันร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

Anatoly Antonov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงข่าวในกรุงมอสโกวันนี้ว่า (พุธ 2  ธ.ค.)  ภาพถ่ายทางดาวเทียมบ่งชี้ว่า รถบรรทุกน้ำมันในเขตพื้นที่ครอบครองของไอซิส ได้เคลื่อนขบวนเข้าในตุรกี  และทางการรัสเซียยังรู้อีกว่า ไอซิสจะใช้เส้นทางหลักสามสายในการลักลอบขนน้ำมันเข้าตุรกี

เขากล่าวเสริมกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ซื้อและผู้บริโภคหลักจากน้ำมันที่ถูกขโมยจากอิรักและซีเรีย คือตุรกี  ตามข้อมูลที่เรามี …… อุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกีและครอบครัวของเขามีส่วนร่วมในการค้าน้ำมันนี้อย่างลับๆ

972ab176-287a-4f14-b8df-b3dce3ab5f62

(แฟ้มภาพ ภาพที่แสดงเส้นทางรถบรรทุกน้ำมันของไอซิส เข้าประเทศตุรกี)

หลักจากที่เปิดเผยเอกสารและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของตุรกีในการค้าน้ำมันกับไอซิส ยังได้เสริมว่า “ผมมั่นใจว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวตุรกีจะอ้างว่าเป็นเอกสารปลอม  ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้นทางตุรกีต้องยอมอนุญาตให้มีการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าวตามที่เราได้เปิดเผยให้กับบรรดาผู้สื่อข่าวไปแล้ว”

พลตรี Sergei จากกองทัพรัสเซียกล่าวว่า “น้ำมันเหล่านี้หลังจากที่เข้าประเทศตุรกีแล้ว ก็จะส่งไปยังอีกสามประเทศเพื่อเข้าสู่กระบวนการกลั่น

เขากล่าวเสริมว่า กลุ่มก่อการร้ายมีรายได้จาก [ปิโตรเลียม]  สามล้านดอลลาร์ต่อวัน และหลังจากสองเดือนในการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย รายได้เหล่านี้ลดลงเหลือ ประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์ต่อวัน

เขากล่าวต่อว่า  รถบรรทุกน้ำมันที่ไอซิสใช้งานมีจำนวน 8500  คัน   ซึ่งจะมีการขนน้ำมันประมาณ 200,000 บาร์เรล ต่อวัน  พันธมิตรภายใต้การนำของอเมริกา ไม่เคยโจมตีรถบรรทุกน้ำมันดังกล่าวและไม่เคยโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตน้ำมันแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางกลาโหมรัสเซีย  กล่าวว่า “การโจมตีเป้าหมายน้ำมันของไอซิสในซีเรียจะยังคงดำเนินการต่อไป”

 

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/12/02/440038/turkey-daesh-oil-trade-russia-Rudskoi