รมช.พาณิชย์ไทย เผย ไทยมีแผนจะลงทุน 10 อุตสาหกรรมใหม่ในอิหร่าน

1230

สำนักข่าวฟาร์สนิวส์ของอิหร่านรายงานว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ไทย เผยว่า  ความสำคัญลำดับแรกของเราในการลงทุนต่างประเทศ ในธุรกิจใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทขนาดเล็ก  ซึ่งอิหร่าน สามารถเป็นตลาดแห่งใหม่ที่ดีที่สำหรับเราในด้านต่างๆเช่น อุตสาหกรรมอาหาร  การบริการด้านสุขภาพ สวัสดิการและอุตสาหกรรมการออกแบบได้เป็นอย่างดี

สุวิทย์ เมษินทรีย์  เปิดเผยหลังหารือ ประธานหอการค้าอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยชี้ถึงศักยภาพทางธุรกิจของไทย ว่า  ประเทศไทยเป็นประตูสู่อาเซียน และมีประชากร 600 ล้านกว่าคน สามารถเป็นช่องทางที่ดีในการการแลกเปลี่ยนสินค้าที่มีอยู่  นอกจากนั้นยังมีความร่วมมือกับ 10 ประเทศในเอเชีย รวมทั้งอินเดีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ซึ่งพื้นฐานต่างๆเหล่านี้จะสามารถเติมเต็มช่องทางธุรกิจต่างให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
สุวิทย์ เมษินทรีย์   ไทยและอิหร่านมีคุณลักษณะร่วมหลายอย่าง ซึ่งสามารถเติมเต็มซึ่งกันและกันในบางส่วน

รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  ได้ชี้ถึงนโยบายใหม่ของรัฐบาลไทยที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ว่า  สัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้นำเสนอ 10 อุตสาหกรรมใหม่ในประเทศไทยเพื่อเป็นการกำหนดสำหรับความร่วมมือข้ามพรมแดน เช่น  ด้านสวัสดิการ สุขภาพ วิศวกรรมและอุตสาหกรรมการออกแบบ  นวัตกรรมในอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐ ที่อิหร่านเองสามารถใช้เป็นประโยชน์ในเรื่องนี้

สุวิทย์ เมษินทรีย์ ได้ย้ำคำพูดของญะลาล ฟูร ประธานหอการค้า กรณีการเปิดบริษัทลงทุนขนาดเล็ก ว่า  ในปัจจุบันรัฐบาลไทยมุ่งให้ความสำคัญใน ใน SML  ซึ่งต้องมองคู่แข่งในด้านนี้ด้วย อีกทั้งต้องเพิ่มความร่วมมือที่จริงจังมากกว่านี้

สุวิทย์ เมษินทรีย์  กล่าวว่า  การลงทุนถือเป็นลำดับความสำคัญแรกของประเทศ และหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและไทย  นอกเหนือจากการนำเขาและส่งออกแล้ว  จะมีแผนนโยบายการลงทุนการพัฒนาที่ยั่งยืนมากกว่านี้
หลังจากที่อิหร่านบรรลุข้อตกลงกับ  5 + 1  แล้ว  ชาติยุโรปรีบมุ่งหน้าเข้าสู่ตลาดอิหร่าน เร็วกว่าชาติในเอเชีย
รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า  การเดินทางเยือนอิหร่านในครั้งนี้ เพื่อปูทางก่อนที่ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และคณะจะเดินทางเยือนวันที่ 31 ม.ค.–3 ก.พ.59 ซึ่งจะมีการสร้างความร่วมมือของรัฐบาลไทยในโครงการเมกะโปรเจกต์ของอิหร่าน  เบื้องต้น อิหร่านสนใจให้การเคหะแห่งประเทศไทยเข้าไปร่วมลงทุน เพื่อสร้างส่วนที่อยู่อาศัยให้อิหร่านด้วย สำหรับโครงการเมกะโปรเจกต์ของอิหร่าน เป็นแผนโครงการก่อสร้าง 10 ปี ซึ่งโครงการที่สำคัญมีมากกว่า 100 โครงการ เช่น การก่อสร้างสนามบิน ถนน รถไฟ ท่าเรือ และการพัฒนาเมือง ซึ่งเป็นโครงการเร่งด่วนที่อิหร่านจะนำเสนอเพื่อการลงทุนแก่นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ”