เยเมนก้าวสู่วิกฤตด้านมนุษยธรรม

1043

alalam  – จากการที่ซาอุดิอาระเบีโจมตีเยเมนอย่างต่อเนื่อง  ทำให้โรงพยาบาลและสถานพยาบาลในประเทศจำนวนมากเสียหายอย่างหนัก  และทำให้ประเทศเยเมนก้าวสู่วิกฤตด้านมนุษยธรรมอย่างเต็มตัว

หลังจากที่เครื่องบินรบซาอุฯโจมตีเยเมนเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ขณะนี้ทางโรงพยาบาลต้องพบกับปัญหาการขาดเลือดสำรองและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์จำนวนมาก  ทำให้ห้องไอซียู และแผนกฉุกเฉิน ไม่สามารถเปิดให้บริการตามปรกติ ด้วยเหตุนี้พลเมืองเยเมนจำนน 400,000    ครอบครัวต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน
อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์กรุงซานาในเยเมน กำลังประสบกับสถานการณ์ที่ลำบากอย่างหนักจากการโจมตีของซาอุดิอาระเบีย และต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนยาและอุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ  ทำให้ผู้ป่วยโรคไต 6,000,000   คน และผู้ป่วยโรคมะเร็งอีก 250,000   คน  กำลังเสี่ยงอยู่ในภาวะอันตราย

อับดุลลาติฟ  อบูตอลิบ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไป อัลเษาเราะฮ์ เยเมน   เตือนว่า สิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญในทุกด้าน กลายเป็นศูนย์แล้ว  รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือในห้องปฏิบัติการ และยารักษาโรคที่จัดอยู่ในประเภทที่หาง่ายที่สุด เมื่อผู้ป่วยฉุกเฉินมาถึงสามารถช่วยชีวิตของพวกเขาได้  แต่เนื่องจากในขณะนี้แม้แต่ในคลังยาก็ไม่มีเข็มฉีดยาสักอัน   อุปกรณ์ผ่าตัดก็เป็นศูนย์ และชนิดผ้าพันแผลและน้ำยาฆ่าเชื้อก็หมดสิ้นทุกอย่าง

โรงพยาบาลทั่วไปอัลเษาเราะฮ์ เยเมน   สามารถรองรับผู้ป่วยวันละ 2000 -2500   คน   และเมื่อสามวันก่อนได้ประกาศเชิญชวนพี่น้องมาบริจาคเลือดเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย   และประชาชนเยเมนก็ตอบรับเป็นอย่างดีในการมาบริจาคเลือดเพื่อช่วยเหลือเพื่อนนมนุษย์ให้รอดพ้นจากความตาย

กระทรวงสาธารณสุขเยเมน เผยว่า ได้เขียนจดหมายถึงสหประชาชาติแล้ว ให้ซาอุดิอาระเบียหยุดการโจมตีเยเมน  พร้อมกับเปิดช่องทางเพื่อสามารถนำเวชภัณฑ์เข้ามา  ตามสถิติล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุขเยเมน เผยว่า ขณะนี้ มี  393,558   ครอบครัว และ ผู้ลี้ภัยจำนวน  2,460,761  คน ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

อัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยและผู้ได้รับบาดเจ็บที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่โรงพยาบาลกำลังขาดเวชภัณฑ์หลักและอุปกรณ์ในการรักษา ยิ่งเพิ่มความทุกข์ใจและความเจ็บปวดให้กับคนไข้  ซึ่งจากกจุดนี้เองจะทำให้เยเมนก้าวสู่วิกฤติด้านมนุษย์ธรรมอย่างเต็มรูปแบบ