เลบานอนยึดวัตถุระเบิด 180 กก. จับผู้ต้องสงสัยอีก 6 จ่อวินาศกรรม

551

Presstv –  ปฏิบัติการของกองกำลังความมั่นคงเลบานอนในเมืองตริโปลี สามารถค้นพบและยึดวัตถุระเบิด น้ำหนัก  180 กิโลกรัม และสามารถจับกุมตัว 6 ผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย

อัลมะนาร์ รายงานว่า  กองกำลังความมั่นคงของเลบานอน ได้บุกเข้าไปในสถานที่พักของกลุ่มก่อการร้ายในตริโปลี  พบวัตถุระเบิดและเข็มขัดระเบิดพลีชีพ 3 เส้น เมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน)

รายงานของแหล่งข่าวความมั่นคง เผยว่า จำนวนวัตถุระเบิดที่พบนั้น เพียงพอที่จะสร้างเข็มขัดระเบิดพลีชีพประมาณ 150 ชิ้น และการค้นพบสารอันนี้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในกลยุทธ์ของการก่อวินาศกรรมของไอซิสในเลบานอน

กองกำลังความมั่นคงเลบานอนกำลังหาตัวผู้บงการของผู้ก่อการร้าย และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวัตถุระเบิดอันนี้
ทั้งนี้ทางการความมั่นคงสามารถจับกุมตัว นาย อาเหม็ด โอมาร์  ซึ่งรู้จักในนาม  อาบู อุศมาน ผู้ดูแลคลังเก็บวัตถุระเบิดภายใต้การควบคุมของผู้ก่อการร้ายได้อีกด้วย

รายงานระบุว่า  การปฏิบัติการของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ เลบานอน ในเขตพื้นที่ วาดี คัยล์ เมือง อาร์ซิล  สามารถสังหารผู้ก่อการ้ายอีกสองคน และบาดเจ็บอีก 5 คน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายสองครั้งซ้อน  บนถนนย่านขายของในเขตเบิร์จอัล-บารัจเนห์ ในกรุงเบรุต ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มขบวนการฮิซบุลเลาะห์ แรงระเบิดคร่าชีวิตผู้คนไป 44 ราย และบาดเจ็บกว่า 240คน

กลุ่มหัวรุนแรง ไอเอสได้ออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงเบรุต