สถาบันวินิจฉัยชี้ขาดสูงสุดแห่งอียิปต์ วิพากษ์และตำหนิคำฟัตวาหลงทางของนักการศาสนาซาอุฯ

1300

presstv  – สถาบันวินิจฉัยชี้ขาดสูงสุดแห่งอียิปต์ เป็นสถาบันศาสนาแห่งหนึ่งของอียิปต์ ออกมาวิพากษ์และตำหนิคำฟัตวาวินิจฉัยหลงทางของอุลามาอ์ซาอุฯ พร้อมกับย้ำว่า คำฟัตวาวินิจฉัยเหล่านี้เป็นโมฆะ

เว็บไซต์ทางการของสถาบันวินิจฉัยชี้ขาดสูงสุดแห่งอียิปต์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (17 พ.ย.) ว่า การฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์โดยกลุ่มก่อการร้าย ISIS นั้น เป็นผลพวงจากคำฟัตวา (คำวินิจฉัย) ที่บิดเบือนและผิดๆ เกิดจากการขาดการไตร่ตรองของนักการศาสนาและอุลามาอ์แห่งราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย

ตามรายงานระบุว่า หนึ่งในอุลามาอ์ที่ออกคำวินิจฉัยที่หลงผิดและรุนแรง คือ  มุฮัมมัด ซอและห์ อุศัยมีน  ที่ทำให้กลุ่มก่อการร้าย ISIS นำมาอ้างสร้างความชอบธรรมในการสังหารชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์

(แฟ้มภาพ มุฮัมมัด ซอและห์ อุศัยมีน)
(แฟ้มภาพ มุฮัมมัด ซอและห์ อุศัยมีน)

จากคำฟัตวาวินิจฉัยเช่นนี้ ตะวันตกก็ใช้ประโยชน์เช่นกัน ในการสร้างโรคหวาดกลัวอิสลาม พร้อมกับรณรงค์และปลุกระดมประชาคมโลกเผชิญหน้ากับชาวมุสลิม

สถาบันศาสนาดังกล่าว ตำหนิคำฟัตวาวินิจฉัยของ มุฮัมมัด ซอและห์ อุศัยมีน พร้อมกับกล่าวย้ำว่า  “มุฟตี ท่านนี้ กล่าวว่า…  การฆ่าเด็กๆ และสตรี เพื่อสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวใจแก่บรรดาศัตรูนั้น ถือเป็นสิ่งที่อนุญาต”

นอกจากนั้น สถาบันวินิจฉัยชี้ขาดสูงสุดแห่งอียิปต์ ยังถือว่า คำฟัตวาที่ “โง่เขลา”จากอุลามาอ์ซาอุดิอาระเบียท่านนี้  เป็นโมฆะ