ปูติน ชี้ “40 ประเทศ” รวมทั้งสมาชิก G 20 ให้การสนับสนุนเงินทุนแก่ไอซิส

6543

presstv –  ผู้นำรัสเซีย เผยว่า มี 40 ประเทศ รวมทั้งสมาชิก G 20   ที่ให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่กลุ่มก่อการร้ายไอซิส

วลาดีเมียร์ ปูติน  ได้กล่าวในที่ประชุม G 20    ในเมือง อันตัลยา  ตุรกี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยไม่เปิดเผยรายละเอียด ว่า  งบประมาณแหล่งเงินทุนหลักในการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้มาจาก 40 ชาติ  รวมทั้งชาติสมาชิก G 20

เขาได้กล่าวสัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ประเทศเหล่านี้ จำต้องมีการวางมารตาการป้องกันที่เข้มงวดเพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีกระบวนการสนับสนุนเงินทุนสำหรับไอซิส การขายน้ำมันและช่องทางอื่น ๆในประเทศของตนให้มากกว่านี้

ประธานาธิบดีของรัสเซียได้ย้ำถึง การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในการจัดลำดับความสำคัญของการปฏิรูปทางการเมืองในซีเรีย ว่า รัสเซียพร้อมที่จะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือทางอากาศให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มการก่อการร้ายในซีเรีย

ปูติน กล่าวเสริมว่า กลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในซีเรียได้รับรู้แล้วว่า  การต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะไอซิสให้มีประสิทธิภาพนั้น ต้องอาศัยการสนับสนุนทางอากาศจากเรา  และเราก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแก่พวกเขา

ปูติน กล่าวว่า รัสเซียและตุรกี สามารถประสบความสำเร็จในการแสดงจุดยืนของตนที่มีต่อซีเรีย และสามารถที่จะเป็น “จุดร่วม” ที่จะช่วยให้ทั้งสองประเทศไปถึงความสำเร็จร่วมกัน