สเปนออกหมายจับ “เนทันยาฮู” พร้อมเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง เหตุโจมตีเรือบรรเทาทุกข์กาซ่า ปี 2010

2867

presstv – ผู้พิพากษาชาวสเปนออกหมายจับ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งที่เกษียณและยังดำรงตำแหน่ง

หนังสือพิมพ์ The Jrvzalmpst ฉบับวันเสาร์ รายงานว่า ถ้ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เหยียบเท้าบนแผ่นดินสเปนเมื่อใดก็จะถูกจับโดยทันที ทั้งนี้ การออกหมายจับดังกล่าว ในข้อหาที่คอนมานโดอิสราเอลโจมตีเรือบรรเทาทุกข์(MV Mavi Marmara) ที่มุ่งส่งความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซา เมื่อปี 2010

ศาลประเทศสเปนได้ออกหมายจับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู และเจ้าหน้าที่อิสราเอลอื่น ๆ อีก 7 คน ทั้งที่เกษียณและยังดำรงตำแหน่ง จากกรณีคอนมานโดอิสราเอลโจมตีเรือบรรเทาทุกข์ ที่มุ่งส่งความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซา เมื่อปี 2010

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ปี 2010 เรือเอ็มวี มาวี มาร์มารา (MV Mavi Marmara) สัญชาติตุรกี ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนเรือลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์รวม 6 ลำ พยายามมุ่งหน้าฝ่าการปิดล้อมของกองทัพเรืออิสราเอลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เข้าไปยังฉนวนกาซา หน่วยคอมมานโดอิสราเอลได้โจมตีเรือลำดังกล่าว ส่งผลให้มีพลเมืองสัญชาติตุรกีถูกสังหาร 9 คน หนึ่งในนั้นเป็นเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บ เป็นเชื้อสาย ตุรกี –อเมริกัน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน และรายที่ 10 เสียชีวิตหลังจากอยู่ในอาการโคม่าถึง 4 ปี

คณะผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติซึ่งได้รับพิจารณาตรวจสอบคดีดังกล่าว และนอกเหนือจากได้วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อหน่วยคอมมานโดอิสราเอลได้โจมตีเรือลำดังกล่าว ยังถือว่าเป็น การ “โจมตีที่รุนและไม่มีเหตุผล”
Moshe Yaalon รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทหาร (minister of military affairs) Avigdor Lieberman, Ehud Barak, Eli Yishai and Dan Merido อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายกิจการทหาร กิจการภายในและหน่วยงานข่าวกรองของอิสราเอล มีรายชื่อในจดหมายศาลดังกล่าว

Emmanuel Nahshvn โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอล ออกมาตำหนิ ผู้พิพากษาชาวสเปนที่ออกหมายจับครั้งนี้ ว่า “ ในมุมมองของเราถือว่าเป็นการปลุกระดมเสียมากกว่า ซึ่งเรากำลังมีการเจรจากับทางการสเปน เพื่อให้ยกเลิกหมายศาลดังกล่าว และเราหวังว่าในประเด็นนี้มันจะจบลงด้วยดี”

หนึ่งในครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่หน่วยคอมมานโดอิสราเอลได้โจมตีเรือบรรเทาทุกข์ MV Mavi Marmara ได้ยืนฟ้อง Ehud Barak เมื่อเดือนที่แล้ว

เรือเอ็มวี มาวี มาร์มารา (MV Mavi Marmara) สัญชาติตุรกี ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนเรือลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์รวม 6 ลำ พยายามมุ่งหน้าฝ่าการปิดล้อมของกองทัพเรืออิสราเอลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เข้าไปยังฉนวนกาซา
นับจากปี 2007 ฉนวนกาซาตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอล ซึ่งการปิดล้อมฉนวนกาซา ทำให้วิถีชีวิตของชากาซ่า ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ความยากจนและการว่างงานเป็นประวัติการณ์