ชาวซีเรียล้านกว่าคน เดินทางกลับมาตุภูมิ หลังรัสเซียปฏิบัติการโจมตีไอซิส

4164
แฟ้มภาพ

FNA – รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เปิดเผยว่า นับจากที่รัสเซียปฏิบัติการโจมตีไอซิสในซีเรียแล้ว มีประชาชนชาวซีเรีย 1 ล้านกว่าคน ได้เดินทางกลับบ้านแล้ว

อเล็กซี่ เมชคอฟ (Alexei Meshkov) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา 11 พ.ย. ว่า นับจากที่รัสเซียปฏิบัติการโจมตีไอซิสในซีเรียแล้ว มีประชาชนชาวซีเรีย 1 ล้านกว่าคน เดินทางกลับบ้านแล้ว

สำนักข่าว Sputnik ของรัสเซีย รายงานว่า สถิติและยอดจำนวนดังกล่าว ตามข้อมูลที่ได้นำเสนอ จากการรายงานและการประเมินผลของหน่วยงานของสหประชาชาติ

การปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซียต่อผู้ก่อการร้ายในซีเรีย นั้น เป็นไปตามข้อเรียกร้องของดามัสกัส ซึ่งเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่วันพุธ 30 ตุลาคม และยังคงมีการปฏิบัติการโจมตีอย่างต่อเนื่อง

อเล็กซี่ กล่าวเสริมว่า จากวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวซีเรียทวีความรุนแรงมากขึ้น ทางสมาพันธ์ชาติยุโรปไม่ต้องการให้มอสโกให้ความรุนแรงในเรื่องนี้ ในขณะที่รัสเซียมีความสามารถที่จะช่วยเหลือในเรื่องนี้

ล่าสุดการหลั่งไหลของผู้ลี้ภัยจากอิรักและซีเรียไปยังยุโรปได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งตามสถิติล่าสุดในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้อพยพลี้ภัยยังยุโรปแล้ว มากกว่าหนึ่งล้านคน

กองทัพซีเรียสามารถยึดสนามบิน “Marj Al- Sultan” เขตพื้นที่ Reefกรุงดามัสกัส

FNA ยังรายด้วยว่า กองทัพซีเรียสามารถยึดสนามบิน “Marj Al-Sultan” กรุงดามัสกัส ได้สำเร็จเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน

โดยในการปฏิบัติการของกองทัพซีเรีย เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน สามารถยึดสนามบิน “Marj Al-Sultan” กรุงดามัสกัส ได้สำเร็จ

สำนักข่าว อัลมะยาดีน รายงานว่า กองกำลังทหารซีเรียสามารถเข้าสู่สนามบิน มาร์จ อัลสุลต่านในดามัสกัส ได้สำเร็จ โดยที่กองทัพซีเรียทำการบุกเข้าสนามบินดังกล่าวจากสามด้ายด้วยกัน ก่อนหน้านี้สองวัน ยังสามารถปลดปล่อยสองหมูบ้านที่อยู่ติดกับเขตพื้นที่ดังกล่าวได้สำเร็จ

Marj Al- Sultan เป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธ์ศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งห่างจากกรุงดามัสกัส แค่ 20 กิโลเมตร