presstv – เครมลิน เปิดเผยว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียมีกำหนดการจะเยี่ยมอิหร่านในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อเข้าร่วมประชุม GECF
ยูริ อูชาคอฟ (Yuri Ushakov) ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของเครมลิน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 1 พ.ย. โดยเผยว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียมีกำหนดการจะเยี่ยมกรุงเตหะราน ในวันที่ 23 พฤศจิกายน เพื่อเข้าร่วมการประชุมชาติสมาชิกประเทศผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติ (จีอีซีเอฟ)
อูชาคอฟ กล่าวเสริมว่า มีความเหมาะสมอย่างยิ่งว่าการเดินทางครั้งนี้จะสามารถร่วมกันแลกเปลี่ยนในหมู่ชาติสมาชิก รวมทั้งกับเจ้าหน้าที่ของประเทศเจ้าภาพ
ประเด็นภูมิภาคและระดับโลก เป็นหัวข้อที่จะมีการเจรจาของปูตินในการเยือนอิหร่าน
อูชาคอฟ เผยว่า การเจรจาในประเด็นทวิภาคีและระดับภูมิภาค รวมทั้งปัญหาซีเรียและด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นหัวข้อในการเยือนของปูตินในครั้งนี้
อิหร่านและรัสเซีย เป็นสองชาติหลักที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย และต่อสู้ปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายไอซิส
ครั้งสุดท้ายที่ ปูติน มาเยือนอิหร่าน เมื่อปี 2007
การประชุมชาติสมาชิกประเทศผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติ (จีอีซีเอฟ) ครั้งที่สาม (ครั้งนี้) ภายใต้หัวข้อ “ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงทางเลือกสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน” ซึ่งกรุงเตหะรานเป็นเจ้าภาพ
การจัดประชุมสุดยอดผู้นำจีอีซีเอฟ 13 ชาติ รวมทั้ง รัสเซีย อิหร่าน กาตาร์ แอลจีเรีย โบลิเวีย อียิปต์ ลิเบีย เอมิเรสต์ ไนจีเรีย ตรินิเดด โตเบโก เวเนซูเอลา และ Equatorial Guinea โดยมีนอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ โอมาน อิรัก และเปรู เข้าร่วมในฐานะผู้สังเกตการณ์