สหรัฐส่งเครื่องบินรบ “F-15C” 6 ลำเข้าประจำการในฐานทัพตุรกี

1569
แฟ้มภาพ

presstv – กองทัพอเมริกาส่งฝูงบินรบ F-15C จำนวน 6 ลำเข้าประจำการในฐานทัพอากาศทางภาคใต้ของตุรกี เพื่อปกป้องน่านฟ้าตุรกีที่อาจเกิดการก่อกวน

รายงานระบุว่า เครื่องบินรบจำนวนดังกล่าวได้เข้ามาประจำการในฐานทัพอากาศ Incirlik ตุรกี เมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

การส่งเครื่องบินรบครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่เครื่องบินรบของรัสเซียสองลำ ผ่านน่านฟ้าตุรกีอย่างไม่ตั้งใจ เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้ทางตุรกีและชาติพันธมิตรในนาโต้ออกมาตำหนิอย่างรุนแรง

สำนักงานใหญ่ของ United States–European Union relations ในเมืองสตุทการ์ท เยอรมนี ประกาศว่า การส่งเครื่องบินรบดังกล่าวเพื่อเข้าร่วมปฏิบัติการกับกลุ่มพันธมิตรในการปราบปรามไอซิสในซีเรีย และเพื่อเข้าร่วมสมทบกับเครื่องบินรบอื่นๆ จึงย้ายออกจากฐานทัพอเมริกาที่ 46 ในอังกฤษ มายังฐานทัพ Incirlik ตุรกี

ทั้งระบุว่า การส่งเครื่องบินรบครั้งนี้ เกิดขึ้นตามคำเรียกร้องของตุรกี โดยมีเป้าหมายเพื่อ “แสดงการสนับสนุนของเราที่ไม่มีเงื่อนไขของอำนาจอธิปไตยของตุรกีและการรักษาความปลอดภัยโดยรวมในภูมิภาค”

ในถ้อยแถลง ระบุว่า เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับตุรกีและให้การสนับสนุนการครอบครองเหนือน่านฟ้าของตุรกี และมีความพยายามร่วมกันในการบั่นทอนอำนาจและทำลายไอซิส

เยนส์ สโทลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ออกมาแสดงความวิตกกังวล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กรณีที่รัสเซียเข้าประจำการตามจุดต่างๆ เช่น ตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ว่า สมาชิกนาโต้ควรแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการประจำการของรัสเซียในเขตพื้นที่ดังกล่าว