เริ่มขึ้นแล้ว! สงครามน้ำมันของอเมริกาที่มีต่ออิหร่าน

3991

หนังสือพิมพ์ Die Welt  ของเยอรมนีรายงาน สงครามน้ำมันของอเมริกาที่มีต่ออิหร่าน เริ่มขึ้นแล้ว

รัฐบาลอเมริกาตัดสินใจที่จะขายบางส่วนของเงินทุนสำรองทางยุทธศาสตร์อันเป็นทองดำของอเมริกา ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้เบื้องต้นเพื่อสร้างเสถียรภาพในการรวมงบประมาณ แต่จุดประสงค์หลักของการขายน้ำมันดิบครั้งนี้เพื่อทำสงครามกับอิหร่านและรัสเซียในตลาดวัตถุดิบโลก

การตัดสินใจของอเมริกาที่จะขายเงินสำรองทางยุทธศาสตร์ในการกำหนดราคาน้ำมันดิบของอเมริกา ก็เพื่อคงราคาน้ำมันให้คงที่ และเพื่อบั่นทอนคู่แข่งหลัก รวมทั้งรัสเซีย ซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน

ทางการสหรัฐอเมริกา เมื่อมีเหตุฉุกเฉินแบบดั้งเดิม เช่นสงคราม วิกฤตหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ มักจะพึ่งพาเงินสำรองทางยุทธศาสตร์อยู่เสมอ

กรณีตัวอย่างเช่น รัฐบาลของอเมริกาในปี 2005  หลังจากที่พายุเฮอริเคนแคทรีนา ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักในบางส่วนของประเทศ จึงถูกบีบบังคับให้ใช้เงินสำรองทางยุทธศาสตร์มาใช้

ตามรายงานของหนังสือดังกล่าว การพึ่งพาไปยังเงินสำรองทางยุทธศาสตร์ในกรณีนี้เป็นการเฉพาะ เพื่อมาตรการป้องกัน แต่การพึ่งพาในการดำเนินการครั้งนี้ เกิดขึ้นในสภาพที่อาวุธอยู่ในมือของประเทศสหรัฐอเมริกา

ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสมีมติเห็นด้วย ในการขายเงินสำรองทางยุทธศาสตร์ ร้อยละ แปดสิบเปอร์เซ็นต์  ซึ่งมีการขายน้ำมันดิบในขณะนี้ 695  ล้านบาร์เรล โดยรวมแล้วรัฐบาลอเมริกา มีแผนที่จะเปิดตัวและขยายตลาดในทั่วโลก ประมาณ  58 ล้านบาร์เรล ในช่วงปี  2018-2023 (5-10  ล้าน บาร์เรล ต่อปี)

ในปี 2025 รายได้จากการขายน้ำมันจะหลั่งไหลเข้ากองคลังของอเมริกาอย่างมหาศาล  เพื่อรักษาเสถียรภาพของงบประมาณ ซึ่งวิธีการนี้แม้ว่าดูเหมือนจะขัดแย้งด้านเศรษฐกิจ แต่ก็น่าจะเป็นไปได้สูง

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Die Welt ในการขายน้ำมันดิบตามราคาปัจจุบันนั้น มีเพียงประมาณสามพันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่รายได้จำนวนดังกล่าวจะสามารถชำระหนี้ของอเมริกา ที่มีมากกว่า 18 ล้านล้านดอลลาร์

ราคาน้ำมันจะลดลงเกือบครึ่งหนึ่งในปี 2015 ขณะที่ราคาน้ำมันเมื่อปีที่แล้ว อยู่ที่ 100  ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันได้ราคาแค่  $ 50 ต่อบาร์เรลเท่านั้น  ดังนั้นผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากราคาที่ต่ำกว่าของน้ำมันเชื้อเพลิง ในขณะที่สถานการณ์เช่นนี้สร้างความเสียหายและขาดทุนให้กับประเทศ

ถามว่า ทำไมวอชิงตันจึงคิดวางแผนที่จะขายน้ำมันดิบสำรองทางยุทธศาสตร์ ในสภาวะที่ราคาน้ำมันลดลงถึงขั้นนี้ ? คำตอบคืออาจจะไม่เป็นเพราะทางการเงิน แต่อาจการตัดสินใจทางการเมือง

การตัดสินใจที่จะขายน้ำมันดิบสำรองทางยุทธศาสตร์  ก็น่าจะมุ่งทำลายและบั่นทอนประเทศต่างๆที่มีน้ำมันดินเป็นทุนสำรองทางยุทธ์ศาสตร์ให้มีความอ่อนแอลง  และด้วยวิธีนี้ เป็นการกดดันตามธรรมชาติ

หนังสือพิมพ์เยอรมัน สรุปว่า อเมริกาเลือกใช้วิธีนี้ เพื่อท้าทายไปยังรัสเซีย ซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน ในการสร้างสงครามวัตถุดิบในตลาดระดับโลก