อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี ผู้นำอิหร่าน อธิบายสโลแกน “อเมริกาจงพินาศ” เป้าหมายคือรัฐบาล ไม่ใช่ประชาชน

2893
(ภาพ) อายาตุลลอฮ์ อาลี คาเมเนอี กล่าวปราศรัยกับนักศึกษาในเตหะรานเมื่อวันอังคาร สำนักงานผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน ผ่าน AP

NBC – คำขวัญที่ว่า “อเมริกาจงพินาศ” มักจะถูกตะโกนก้องขึ้นในอิหร่าน แต่มันไม่ใช่อะไรในแบบที่คุณคิด ตามที่ผู้นำสูงสุดของอิหร่านอธิบาย

อายะตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวเมื่อวันอังคาร (3 ก.ย.) ว่า คำขวัญที่มักจะใช้ในการชุมนุมต่อต้านอเมริกาในอิหร่าน มีเป้าหมายไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ใช่ประชาชนในประเทศ

“สโลแกน ‘อเมริกาจงพินาศ’ และการเรียกร้องของชาติอิหร่าน มีตรรกะที่หนักแน่นสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง” เขาบอกกับนักศึกษาอิหร่านในเตหะราน ตามการรายงานข่าวของ Associated Press ว่า “แท้จริงแล้ว คำว่า ‘อเมริกาจงพินาศ’ นั้น เราไม่ได้หมายความว่า ประชาชนชาวอเมริกันจงพินาศ ชาติอเมริกาก็เหมือนกับชาติอื่นๆ ทั้งหมด… มันหมายความว่า ความพินาศจงเกิดขึ้นกับนโยบายของสหรัฐฯ และความหยิ่งผยองของมัน”

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านพัฒนาขึ้นภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีฮัซซัน รูฮานี และด้วยการประกาศข้อตกลงนิวเคลียร์เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมานี้

(ภาพ) ผู้ประท้วงชาวอิหร่านเผาธง สหรัฐฯ ระหว่างการชุมนุมปี 2013 ในวาระครบรอบปีของการยึดสถานทูตสหรัฐฯ ในเตหะราน ABEDIN TAHRKENAREH / EPA file
(ภาพ) ผู้ประท้วงชาวอิหร่านเผาธง สหรัฐฯ ระหว่างการชุมนุมปี 2013 ในวาระครบรอบปีของการยึดสถานทูตสหรัฐฯ ในเตหะราน ABEDIN TAHRKENAREH / EPA file

คาเมเนอีได้ใช้อำนาจของเขาเบื้องหลังข้อตกลงนิวเคลียร์นี้ แต่ก็ได้กล่าวหาประธานาธิบดีบารัก โอบาม่าว่าข่มขู่อิหร่านด้วย

ไม่นานหลังจากมีคำสั่งให้นำข้อตกลงเมื่อ 4 กรกฎาคม นี้มาใช้ภายใต้เงื่อนไขบางอย่าง ได้มีข้อความโพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับผู้นำอิหร่านว่า “การที่สหรัฐฯ แกล้งทำเป็นมีส่วนร่วมในการเจรจานิวเคลียร์นี้ มีเป้าหมายเพื่อดำเนิน “นโยบายที่เป็นปฏิปักษ์” กับอิหร่านต่อไป สถานทีโทรทัศน์ของรัฐรายงานเมื่อวันอังคาร