อังกฤษวางศิลาฤกษ์สร้าง “ฐานทัพ” ในบาห์เรน

761

พิธีวางศิลาฤกษ์ ฐานทัพอังกฤษในบาห์เรน ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสองเข้าร่วม

เพรสทีวี รายงานจาก สถานีโทรทัศน์ อัลลุห์ ลุเวะห์ บาห์เรน นายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และรัฐมนตรีต่างประเทศบาห์เรน เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ ฐานทัพอังกฤษในบาห์เรน เมื่อวันเสาร์ 31 พฤศจิกายน

ทางอังกฤษและบาห์เรน ได้ลงนามข้อตกลงในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ และทหารระหว่างสองประเทศเพื่อเป็นฐานทัพทหารของอังกฤษในตะวันออกกลาง เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2014

โครงการดังกล่าว เพิ่งมีการประกาศจะดำเนินการอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน กันยายน ปีที่ผ่านมา โดย นายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ

29ed5d83-d3fb-4052-9245-7e361f5121c3บรรดานักสิทธิมนุษยชน เชื่อว่า โครงการสร้างฐานทัพดังกล่าว เป็น “รางวัลตอบแทน” ให้กับกรุงลอนดอน ที่ได้แสดงท่าทีนิ่งเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในบาห์เรน

นายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เผยในพิธีดังกล่าวว่า บาห์เรนได้อนุญาตให้สร้างฐานทัพอังกฤษดังกล่าวและเป็นโอกาสที่ดีสำหรับอังกฤษในการปรากฏตัวระยะในตะวันออกกลาง

ตามข้อตกลง เบื้องต้น ทางการบาห์เรน จะออกงบประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหมด และคาดว่า จะใช้งบประมาณ 23 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ทางอังกฤษ จะออกค่าจ่ายใช้ในส่วนของพื้นฐานเท่านั้น