รวบ “เจ้าชายซาอุฯ” ขนยาเสพติด 2 ตัน คาสนามบินกรุงเบรุต

1404
เจ้าชาย อับดุล โมห์เซ็น บิน วาลิด บิน อับดุลอาซิซ ราชวงศ์ซาอุฯ

เพรสทีวี / เอเอฟพี – แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงของเลบานอน เผย เจ้าหน้าที่สนามบินกรุงเบรุต สกัดการลำเลียงยาเสพติดหนัก 2 ตันก่อนขึ้นเครื่องบินส่วนตัวของเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบียออกนอกประเทศเมื่อวันจันทร์ พร้อมจับกุมเจ้าชายซาอุฯ 1 องค์ พร้อมคณะอีก 4 คน

รายงานอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงรายหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสนามบินเบรุตได้ควบคุมตัวเจ้าชาย อับดุล โมห์เซ็น บิน วาลิด บิน อับดุลอาซิซ ราชวงศ์ซาอุฯ พร้อมด้วยชาวซาอุดีอาระเบียอีก 4 คน ฐาน “พยายามลักลอบขนยาเม็ดแคปตากอนน้ำหนักประมาณ 2 ตันและโคเคนอีกจำนวนหนึ่ง”

แหล่งข่าวซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อรายนี้กล่าวว่า ปฏิบัติการลักลอบขนยาเสพติดครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ทางการเลบานอนสามารถขัดขวางได้ที่ท่าอากาศระหว่างประเทศกรุงเบรุต

ของกลางที่จับกุมได้ ซึ่งในบรรจุในกล่องอย่างดี (ภาพ alalam)
ของกลางที่จับกุมได้ ซึ่งในบรรจุในกล่องอย่างดี
(ภาพ alalam)

ยาแคปตากอนนี้เป็นตราสินค้าของแอมเฟตามีนเฟเนทิลลีนที่เป็นยาสังเคราะห์กระตุ้นประสาท ยาผิดกฎหมายชนิดนี้มักเสพกันส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง และมีรายงานว่าพวกนักรบในซีเรียใช้กันอย่างกว้างขวาง

แหล่งข่าวความมั่นคงรายเดิมกล่าวว่า ยาเหล่านี้ถูกบรรจุไว้ในกล่อง รอขนย้ายขึ้นเครื่องบินส่วนตัวที่จะเดินทางสู่ซาอุดีอาระเบีย

พลเมืองชาวซาอุดี 5 คนยังคงถูกควบคุมตัวไว้ที่สนามบินและเจ้าหน้าที่ศุลกากรของเลบานอนจะสอบปากคำ

สำนักข่าวของทางการเลบานอนก็รายงานข่าวการจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่นี้ โดยกล่าวว่า เครื่องบินส่วนตัวลำนี้เตรียมเดินทางไปยังกรุงริยาด และขนกระเป๋าเดินทาง 40 ใบที่ภายในบรรจุยาแคปตากอน